Điều kiện kinh doanh vận tải hàng không

Bởi Trần Thu Thủy - 23/10/2020
view 383
comment-forum-solid 0

Kinh doanh vận tải hàng không là ngành nghề sinh ra để đáp ứng nhu cầu vận chuyển các mặt hàng, hành khách nội địa hoặc quốc tế một cách nhanh chóng. Vậy vận tải hàng không cần tuân thủ những điều kiện pháp lý nào? Luật Hùng Sơn xin được tư vấn qua bài viết sau đây.

Bài tư vấn pháp luật doanh nghiệp được thực hiện bởi: Luật gia Nguyễn Đức Anh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Về vốn pháp định về kinh doanh vận tải hàng không

Mức vốn ít nhất để thành lập và duy trì một công ty kinh doanh vận chuyển hàng không

Khai thác sử dụng số lượng 10 tàu bay: Đối với công ty khai thác các dịch vụ vận chuyển hàng không quốc tế mức vốn tối thiểu là 700 tỷ đồng. Đối với công ty chỉ khai thác các dịch vụ hàng không nội địa thì mức vốn tối thiểu là 300 tỷ đồng.

Khai thác sử dụng số lượng tàu bay trong khoảng 11 đến 30:  Đối với công ty khai thác các dịch vụ vận chuyển hàng không quốc tế mức vốn tối thiểu là 1.000 tỷ đồng. Đối với công ty chỉ khai thác các dịch vụ hàng không nội địa thì mức vốn tối thiểu là 600 tỷ đồng.

Khai thác sử dụng số lượng hơn 30 tàu bay: Đối với trường hợp công ty khai thác các dịch vụ vận chuyển hàng không quốc tế mức vốn tối thiểu là 1.300 tỷ đồng. Đối với những công ty chỉ khai thác các dịch vụ hàng không nội địa thì mức vốn tối thiểu là 700 tỷ đồng.

Mức vốn ít nhất để thành lập và duy trì một công ty kinh doanh hàng không chung. Để thành lập và duy trì một công ty kinh doanh dịch vụ vận tải hàng không chung cần có mức vốn tối thiểu là 100 tỷ Việt Nam đồng.

Trường hợp công ty có yếu tố nước ngoài muốn kinh doanh vận tải hàng không: Vốn điều lệ của yếu tố nước ngoài đóng góp tối đa là 30%. Phần vốn điều lệ lớn nhất của công ty phải do một cá nhân hoặc pháp nhân Việt Nam là người nắm giữ. Trường hợp pháp nhân Việt Nam mà lại có phần vốn đầu tư nước ngoài thì phần vốn đó chỉ được chiếm tối đa 49% tổng vốn điều lệ của pháp nhân. Trường hợp công ty kinh doanh vận tải hàng không muốn thực hiện chuyển nhượng cổ phần hoặc phần vốn góp cho nhà đầu tư nước ngoài thì công ty đó phải hoạt động được ít nhất 02 năm kể từ ngày nhận được giấy phép kinh doanh ngành vận tải hàng không.

Về điều lệ vận chuyển hàng không

Mỗi công ty kinh doanh vận tải hàng không đều phải có điều lệ vận chuyển riêng.

Điều lệ vận chuyển là quy định đối với người vận chuyển khi thực hiện vận chuyển hành khách hay hàng hóa bằng đường hàng không.

Điều lệ vận chuyển này phải phù hợp với quy định của luật hàng không Việt Nam và luật hàng không của các tổ chức quốc tế mà Việt Nam là một trong những thành viên.

Điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh vận tải hàng không

Căn cứ vào những quy định của luật hàng không Việt Nam ban hành năm 2006 ta có những điều kiện cần thiết để được cấp giấy phép kinh doanh là: Có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành vận chuyển hàng không; Có bộ máy tổ chức và nhân viên được cấp phép đảm bảo khai thác tàu bay an toàn, đủ điều kiện kinh doanh vận chuyển hàng không; Có địa điểm kinh doanh và trụ sở công ty trong nước; Có phương án khai thác tàu bay; Thỏa mãn được các điều kiện về vốn nhà nước đã quy định.

xác định cha mẹ Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải hàng không

1. Hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị cấp giấy phép theo mẫu có sẵn; Văn bản cần thiết liên quan đến xác nhận vốn; Sơ đồ điều hành tổ chức của công ty; Hợp đồng thỏa thuận hoặc nguyên tắc mua bán, thuê tàu bay giữa các bên liên quan; Văn bản quy định điều lệ của công ty.

2. Thời hạn cấp: Trong vòng 1 tháng kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cục hàng không tiến hành báo cáo về kết quả thẩm định cho bộ giao thông vận tải; Trong thời gian tối đa là 15 ngày kể từ khi nhận được kết quả thẩm định, bộ giao thông vận tải phải xem xét và có văn bản trình lên thủ tướng chính phủ; Sau khi nhận được văn bản trình lên từ bộ giao thông vận tải, trong vòng 10 ngày thủ tướng chính phủ xem xét và có quyết định cho phép bộ giao thông vận tải cấp phép kinh doanh hàng không cho công ty.

3. Thẩm quyền cấp: Giấy phép kinh doanh ngành vận tải hàng không do cục Hàng không Việt Nam xem xét và cấp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19777 sec| 1008.141 kb