Được gửi quà gì cho người ở trong tù?

Bởi Trần Thu Thủy - 30/01/2020
view 1021
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn:

Bố vợ đang bị tạm giam, tôi muốn vào thăm thì có được không, những đồ gì sẽ bị cấm chuyển vào?

Luật sư trả lời

Theo khoản 8 Điều 3 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015: Thân nhân của người bị tạm giữ, người bị tạm giam là người có quan hệ ông bà nội, ông bà ngoại; bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi, bố mẹ vợ, bố mẹ chồng; vợ, chồng; anh chị em ruột hoặc con đẻ, con nuôi, con dâu, con rể với người bị tạm giữ, người bị tạm giam; cháu ruột với người bị tạm giữ, người bị tạm giam mà người bị tạm giữ, người bị tạm giam là ông bà nội, ông bà ngoại.

Theo quy định này, người bị tạm giam là bố vợ nên bạn được coi là thân nhân.

Khoản 2 điều 27, điều 29 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015 và điều 9, điều 10 Thông tư số 34/2017/TT-BCA, bạn được gửi quà cho bố vợ không quá ba lần trong một tháng. Quà là đồ ăn, uống mỗi lần gửi không quá ba lần tiêu chuẩn ăn ngày thường.

Các loại quà được gửi gồm: Tiền, thuốc chữa bệnh, thuốc bổ, đồ ăn, uống, đồ dùng sinh hoạt và tư trang cá nhân (trừ các đồ vật thuộc danh mục cấm).

Bạn được gửi tiền Việt Nam song phải lưu ký tại Trại tạm giam. Quá trình bị tạm giam, bố vợ bạn không được sử dụng tiền mặt mà sử dụng tiền lưu ký để mua đồ dùng sinh hoạt và đồ ăn, uống. Định lượng đồ ăn, uống được mua một lần không quá ba lần tiêu chuẩn ăn ngày thường. Bố vợ bạn sẽ được nhận lại tiền lưu ký (nếu còn) khi được trả tự do, chuyển đi cơ sở giam giữ khác hoặc giao lại cho thân nhân.

Đồ gửi là thuốc chữa bệnh, thuốc bổ phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng và có đơn thuốc của thầy thuốc tại cơ sở y tế của Nhà nước. Cán bộ y tế của Trại tạm giam có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý và cho bố vợ bạn sử dụng thuốc theo chỉ định.

Ngoài ra bạn có thể gửi thư, sách, báo, tài liệu khi được cơ quan đang thụ lý vụ án cho phép và chịu sự kiểm duyệt của cơ quan này và sự kiểm tra của cơ sở giam giữ.

Điều 4 Thông tư số 32/2017/TT-BCA ngày 19/9/2017 của Bộ Công an cấm đưa vào buồng tạm giữ, buồng tạm giam: Điện thoại di động và các thiết bị thông tin liên lạc; thiết bị lưu trữ dữ liệu, máy ghi âm, máy ghi hình, máy nghe ca nhạc, radio; những thiết bị, đồ dùng có tính năng tương tự và các thiết bị kỹ thuật, điện tử khác; các đồ dùng bằng kim loại, sành, sứ, đá, thủy tinh, các đồ vật cứng, sắc nhọn khác...

Ngoài việc gửi quà khi thăm gặp, bạn có thể gửi quà cho bố vợ không quá ba kg mỗi lần hoặc gửi tiền qua bưu điện.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được các luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 19006198,  E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.59128 sec| 993.516 kb