Giả mạo trong công tác có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Bởi Trần Thu Thủy - 08/01/2020
view 494
comment-forum-solid 0

Điều 284 bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về " tội giải mạo trong công tác".

Hỏi: Bạn em hiện đang làm việc cho 1 công ty về nhà hàng tiệc cưới ở phòng kinh doanh, hợp đồng, thu tiền của khách hàng. Phòng này hoạt động theo nhóm, trong đó có 1 chị làm trưởng nhóm.Theo quy định của công ty này thì giám đốc giao toàn quyền thu tiền cho phòng kinh doanh này sau khi thu xong mới nộp cho kế toán ( hóa đơn thu tiền giao cho phòng này giữ luôn). Lợi dụng sơ hở này chị trưởng phòng đã làm giả 1 cuốn hóa đơn khác; Khi thu tiền của khách hàng ví dụ thu 40 triệu , thì ghi hóa đơn cho khách hàng là 40 triệu, nhưng hóa đơn ghi cho công ty chỉ có 20triệu , số tiền 20 triệu kia chị ta nói là mượn của công ty để tiêu xài, đến khi khách hàng tới thanh toán toàn bộ hợp đồng thi chị này trả lại 20 triệu đó (ghi thêm 1 phiếu thu bổ sung) cho công ty, mặt khác chị ta lại nhờ bạn em ký tên vào những phiếu thu đó ( bạn em không được hưởng lợi từ việc này mà chỉ được chị ta mời đi ăn uống , xem phim để cảm ơn ). Chị này làm như vậy nhiều lần, nay số tiền chị ta lấy của công ty đã lên đến 50 triệu đồng và chị ta không có đủ khả năng thanh toán, giám đốc công ty phat hiện ra chuyện này và khởi kiện bạn em và chị này ra tòa. Đề nghị luật sư tư vấn, bạn em có phải chịu trách nhiệm trong chuyện này không ? ( Vân Anh - Tuyên Quang)

Điều 284 bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về " tội giải mạo trong công tác" như sau:

"1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:a) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu; b) Làm, cấp giấy tờ giả;c) Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:a) Có tổ chức;b) Người phạm tội là người có trách nhiệm lập hoặc cấp các giấy tờ, tài liệu;c) Phạm tội nhiều lần;d) Gây hậu quả nghiêm trọng.3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.4. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm.5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồngđến ba mươi triệu đồng".

Điều 20 . Đồng phạm

"1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.2. Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.3. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm".

Ở đây chị kế toán của công ty anh (chị) đã có hành vi lợi dụng vị trí làm việc của mình làm giấy tờ hóa đơn không đúng với nội dung giao dịch nhằm hưởng lợi khoản tiền 50 triệu đồng nên đã cấu thành tội giải mạo trong công tác.

Bạn của anh (chị) biết rõ việc làm sai trái của chị trưởng nhóm nhưng vẫn ký tên để giúp chị ta hợp thức hóa các giấy tờ, tuy không được chia tiền nhưng đây được coi là hành vi của người giúp sức với vai trò đồng phạm. Vậy bạn của anh (chị) có thể bị truy cứu trách nhiệm với vai trò đồng phạm trong vụ án này.

  • Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.02516 sec| 1002.141 kb