Giám sát việc giám hộ được thực hiện như thế nào

Bởi Trần Thu Thủy - 28/08/2021
view 246
comment-forum-solid 0

Quy định về giám sát người giám hộ? Điều kiện của người giám sát? Quyền và nghĩa vụ của người giám sát việc giám hộ? Xin mời tham khảo bài viết do công ty Luật TNHH Everest cung cấp.

Quy định về giám sát người giám hộ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật dân sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định về giám sát người giám hộ

Giám sát người giám hộ là gì?

Có thể hiểu đó là người thân thích của người được giám hộ thỏa thuận cử một trong số những người thân thích hoặc chọn một cá nhân, pháp nhân khác làm người giám sát việc giám hộ.

Việc chọn người giám sát việc giám hộ phải được sự đồng ý của người đó. Người thân thích của người được giám hộ là cha, mẹ, vợ, chồng, con cái của người được giám hộ.

Mặt khác, người giám sát việc giám hộ phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Nếu trong trường hợp không có ai trong số những người này thì người thân thích của người được giám hộ là ông, bà, anh ruột, chị ruột, em ruột của người được giám hộ. Nếu cũng không có ai trong số những người này thì người thân thích của người được giám hộ là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người được giám hộ.

Có thể bạn cần biết:

Giám hộ, Các vấn đề pháp lý cần quan tâm

Điều kiện chung của người giám hộ theo quy định pháp luật

Điều kiện của người giám sát việc giám hộ như thế nào?

Căn cứ theo Điều 60 Bộ luật dân sự năm 2015 thì quy định người giám sát việc giám hộ phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

i) Nếu là cá nhân phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

ii) Nếu là pháp nhân phải có năng lực pháp luật dân sự phù hợp với việc giám sát;

iii) Có điều kiện cần thiết để thực hiện việc giám sát.

Có thể nói pháp luật quy định các điều kiện cần thiết mà không nêu nõ các điều kiện cụ thể là để không quá cứng nhắc trong việc thực hiện . 

Quyền và nghĩa vụ của người giám sát việc giám hộ

Khi thực hiện giám sát việc giám hộ, người giám sát việc giám hộ có quyền và nghĩa vụ như sau:

i) Theo dõi và kiểm tra người giám hộ trong việc thực hiện giám hộ. Việc theo dõi và kiểm tra sẽ tránh được những rủi ro như người giám hộ không đủ yêu cầu làm người giám hộ,..

ii) Xem xét, có ý kiến kịp thời bằng văn bản về việc xác lập, thực hiện giao dịch dân sự về tài sản của người được giám hộ. Việc xác lập bằng văn bản sẽ tạo tính pháp lý cao trong các giap dịch hơn.

ii) Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét thay đổi hoặc chấm dứt việc giám hộ, giám sát việc giám hộ.

Xem thêm thông tin tại Pháp trị – Chia sẻ kiến thức pháp lý

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.22552 sec| 1002.063 kb