Giấy phép ICP, những điểm cần lưu ý

Bởi Trần Thu Thủy - 27/10/2020
view 370
comment-forum-solid 0

Giấy phép ICP là giấy phép cung cấp thông tin trên thiết lập trang tin điện tử trên Internet. Giấy phép hiện tại do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp. Bất kỳ một website nào, cung cấp thông tin về lĩnh vực nào cũng cần đăng ký giấy phép ICP do bộ cấp.

Chuyên viên Huỳnh Thu Hương - tư vấn về thủ tục làm căn cước công dân cho người tạm trú Bài viết được thực hiện bởi: Chuyên viên Huỳnh Thu Hương - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Giấy phép ICP là gì?

Giấy phép ICP là trang thông tin điện tử tổng hợp của các đối tượng là cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp cung cấp thông tin tổng hợp dựa trên cơ sở trích dẫn nguyên văn các nguồn tin chính thức và ghi rõ tên tác giả hoặc tên cơ quan của nguồn tin chính thức, thời gian đã đăng, phát thông tin đó.

Giấy phép ICP là giấy phép cung cấp thông tin trên thiết lập trang tin điện tử trên Internet. Là giấy phép mở trang web, được cấp theo Quyết định số 27/2002/QĐ-BVHTT ngày 10/10/2002 ban hành ban hành Quy chế quản lý và cấp phép cung cấp thông tin, thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet.

Trong đó, trang thông tin điện tử trên internet gồm: trang thông tin hoặc tập hợp trang thông tin phục vụ cho việc cung cấp và trao đổi thông tin trên môi trường Internet, bao gồm trang thông tin điện tử (website), trang thông tin điện tử cá nhân (blog), cổng thông tin điện tử (portal) và các hình thức tương tự khác. Bất kỳ một website nào, cung cấp thông tin về lĩnh vực nào cũng cần đăng ký trang thông tin điện tử do bộ VHTT cấp. ICP cần cho một trang báo điện tử, báo điện tử là một trang web tự làm tin, gọi nôm na là tự sản xuất tin nhờ hợp tác với nhà báo. Còn website đơn thuần chỉ là đưa lại tin, không có nhà báo để tự viết tin được.

Điều kiện cấp phép giấy phép ICP

Thứ nhất, điều kiện về nhân sự chịu trách nhiệm quản lý thông tin

Người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp phải tốt nghiệp đại học hoặc tương đương trở lên và có quốc tịch Việt Nam. Đối với người nước ngoài, có địa chỉ tạm trú ít nhất 6 tháng tại Việt Nam. Người chịu trách nhiệm có trách nhiệm cung cấp số điện thoại liên lạc thường xuyên, địa chỉ email cho cơ quan quản lý nhà nước để phối hợp xử lý ngay khi cần thiết.

Thứ hai, điều kiện về kỹ thuật xin giấy phép ICP

Lưu trữ tối thiểu 90 ngày đối với nội dung thông tin tổng hợp kể từ thời điểm đăng tải. Lưu trữ tối thiểu 02  năm đối với các nhật ký xử lý thông tin đã được đăng tải; Tiếp nhận và xử lý cảnh báo thông tin vi phạm từ người sử dụng; Phát hiện, cảnh báo và ngăn chặn các truy nhập bất hợp pháp đảm bảo an toàn thông tin; Có phương án dự phòng để duy trì hoạt động an toàn, liên tục và khắc phục sự cố xảy ra; Đảm bảo phải có ít nhất 01 hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam.

Thứ ba, điều kiện về quản lý thông tin

Có quy trình quản lý thông tin công cộng; Có cơ chế kiểm soát nguồn tin chính xác đúng nguồn; Có cơ chế phối hợp để có thể loại bỏ ngay nội dung vi phạm.

Thứ tư, đáp ứng điều kiện về tên miền

Hồ sơ cấp giấy phép ICP

Hồ sơ cấp giấy phép ICP được lập thành 02 bộ, mỗi bộ hồ sơ gồm có: Đơn đề nghị được cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định thành lập (đối với tổ chức không phải doanh nghiệp); Điều lệ hoạt động của công ty trừ doanh nghiệp tư nhân; Bản sao y bằng tốt nghiệp đại học hoặc tương đương trở lên và sơ yếu lý lịch của người chịu trách nhiệm quản lý nội dung có xác nhận của cơ quan nhà nước thẩm quyền, có ảnh và dấu giáp lai; Văn bản chấp thuận của các tổ chức đảm bảo tính hợp pháp của nguồn tin; Đề án hoạt động và văn bản này phải có chữ ký, dấu của người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp cấp giấy phép.

Cơ quan cấp phép và thời gian thực hiện xin Giấy Phép ICP

Cơ quan cấp giấy phép ICP là Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho các đối tượng: Tổ chức, doanh nghiệp do cơ quan quản lý nhà nước địa phương cấp quyết định thành lập đăng ký hoạt động; Hệ thống tổ chức của các tổ chức trực thuộc ở Trung ương tại địa phương; Các trường đại học, học viện, cao đẳng, các cơ sở giáo dục – dạy nghề có trụ sở chính tại địa phương; Các doanh nghiệp do cơ quan quản lý nhà nước Trung ương cấp phép hoạt động có trụ sở chính tại địa phương; Đơn vị trực thuộc của các tập đoàn có trụ sở chính tại địa phương.

Thời gian xin Giấy phép ICP: Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp, trong trường hợp từ thì phải có có văn bản trả lời, nêu rõ lý do. Trong thời hạn 05 (năm) ngày làm việc kể từ khi hồ sơ hợp lệ của các cơ quan báo chí địa phương, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố có trách nhiệm thẩm định và chuyển hồ sơ đến Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.73380 sec| 1015.891 kb