Thông báo khuyến mại và đăng ký khuyến mại, khác và giống nhau

Bởi Trần Thu Thủy - 27/10/2020
view 816
comment-forum-solid 0

Thực hiện khuyến mại có lợi rất nhiều cho các tổ chức, doanh nghiệp trong quá trình muốn xúc tiến việc khách hàng mua lại hàng hóa hoặc dịch vụ của mình. Trong quá trình thực hiện khuyến mại sao cho hợp pháp, có hai vấn đề xảy ra đó là phải thông báo khuyến mại và đăng ký khuyến mại. Vậy phân biệt thông báo khuyến mại và đăng ký khuyến mại bằng cách nào?

Bài tư vấn pháp luật doanh nghiệp được thực hiện bởi: Luật gia Nguyễn Đức Anh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Phân biệt thông báo khuyến mại và đăng ký khuyến mại qua các hình thức thực hiện

Những trường hợp cần thông báo khuyến mại

Thực hiện tổ chức cho khách hàng tham gia vào các chương trình nghệ thuật, văn hóa, giải trí và những sự kiện khác vì mục đích chung là khuyến mại; Đưa hàng mẫu hoặc là cung ứng các dịch vụ mẫu để cho khách hàng dùng thử và không cần phải trả tiền; Tặng hàng hóa hoặc là cung ứng dịch vụ cho khách hàng và không thu tiền; Thực hiện khuyến mại bằng hình thức giảm giá hàng hóa hoặc dịch vụ được cung ứng; Bán hàng hoặc là cung ứng dịch vụ có kèm theo cả phiếu dự thi đến cho khách hàng để chọn ra người trao thưởng theo các thể lệ và giải thưởng đã được công bố trước đó; Tổ chức nên các chương trình khách hàng một cách thường xuyên, theo đó thì việc tặng thưởng khách hàng sẽ căn cứ vào số lượng hoặc là giá trị khi mua hàng hóa hoặc dịch vụ mà khách hàng thực hiện dưới các hình thức quy định là thẻ khách hàng, dịch vụ, phiếu ghi nhận sự mua hàng hoặc là các hình thức khác.

Những trường hợp cần đăng ký khuyến mại

Thực hiện bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ có kèm theo việc được tham dự vào các chương trình mang tính may rủi. Việc tham gia vào chương trình này gắn liền với việc khách hàng phải mua hàng hóa hoặc dịch vụ. Việc trúng thưởng cũng sẽ dựa trên sự may mắn của người tham gia vào theo các thể lệ và giải thưởng đã được công bố trước đó.

Phân biệt thông báo khuyến mại và đăng ký khuyến mại qua hồ sơ thực hiện

Hồ sơ thông báo khuyến mại

Thông báo về việc thực hiện khuyến mại theo mẫu 01 được ban hành kèm theo Phụ lục của Nghị định số 81/2018/NĐ-CP ngày 22 tháng 05 năm 2018 của Chính phủ.

Cách thức để nộp hồ sơ thông báo khuyến mại: Qua đường bưu điện đến địa điểm Sở Công Thương nơi thực hiện tổ chức khuyến mại; Trực tiếp ở tại Sở Công Thương nơi thực hiện tổ chức khuyến mại; Qua thư điện tử có kèm theo chữ ký điện tử hoặc là kèm theo bản scan của Thông báo có cả chữ ký, đóng dấu của tổ chức, doanh nghiệp đến cho địa chỉ thư điện tử đã được Sở Công Thương công bố trên các phương tiện; Có thể sử dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến được cung cấp bởi Sở Công thương.

Hồ sơ đăng ký khuyến mại

Tờ Đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại theo mẫu 02 được ban hành kèm theo Phụ lục của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 05 năm 2018 của Chính phủ; Có thể lệ của chương trình khuyến mại theo mẫu 03 được ban hành kèm theo Phụ lục của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP; Có mẫu của bằng chứng dùng để xác định việc trúng thưởng hoặc có bản mô tả chi tiết bằng chứng dùng để xác định việc trúng thưởng; Có các giấy tờ thể hiện chất lượng của hàng hóa khuyến mại: Bản sao có chứng thực.

Nơi nộp hồ sơ: Ở Sở Công Thương nếu thực hiện chương trình khuyến mại mang tính may rủi chỉ trên địa bàn của một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Ở Bộ Công Thương nếu thực hiện chương trình khuyến mại mang tính may rủi và chương trình khuyến mại khác theo quy định trên hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên.

xác định cha mẹ Luật sư tư vấn pháp luật – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Phân biệt thông báo khuyến mại và đăng ký khuyến mại qua trình tự, thủ tục thực hiện

Trình tự, thủ tục thông báo khuyến mại

Thương nhân tổ chức chương trình khuyến mại theo quy định cần phải thông báo thì phải tiến hành gửi thông báo đến cho Sở Công Thương ít nhất là 03 ngày làm việc trước khi thực hiện hiện chương trình khuyến mại ấy.

Ngày thông báo được xác định có đúng hạn hay không thì sẽ căn cứ vào ngày vận đơn bưu điện, thời gian cụ thể được ghi trong hệ thống thư điện tử, ngày được ghi trong giấy thực hiện tiếp nhận hồ sơ nếu nộp trực tiếp, ngày được ghi nhận trên hệ thống của Sở Công Thương nếu nộp qua dịch vụ công trực tuyến.

Trình tự, thủ tục đăng ký khuyến mại

Kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký khuyến mại của tổ chức, doanh nghiệp thì cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền (Sở Công Thương hoặc Bộ Công Thương) sẽ tiến hành xem xét và trả lời việc có xác nhận hay không xác nhận cho đăng ký chương trình khuyến mại.

Thời gian xem xét và trả lời được quy định là 5 ngày làm việc.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.62874 sec| 1016.602 kb