Hành động ôm hôn, sờ mó trẻ em có được coi là tội dâm ô không?

Bởi Trần Thu Thủy - 08/01/2020
view 597
comment-forum-solid 0

Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm...

Hỏi: Con trai tôi năm này 15 tuổi, do chế độ chăm sóc bé điều độ từ nhỏ cùng với việc bố mẹ cháu đều cao lớn nên cháu phát triển có phần hơn các bạn cùng trang lứa. Cháu rất hay sang chơi với cháu T cạnh nhà tôi vì hai đứa cùng trường, cứ đi học về là cháu lại chạy sang chơi. Do gia đình tôi rất thân thiết với gia đình cháu T nên tôi cũng không thấy lo lắng gì lắm. Hôm vừa rồi, tôi có sang nhà hàng xóm chơi cùng cháu, vô tình tôi thấy H (24 tuổi) là anh trai của cháu T rất hay ôm và hôn con trai tôi, thỉnh thỉnh thoảng còn trêu ghẹo bằng hành động sờ chỗ nhạy cảm của con trai tôi. Tôi cảm thấy rất khó chịu và về hỏi con thì con tôi bảo cứ mỗi lần sang nhà cháu Tchơi mà H ở nhà thì H rất hay có hành động thế với con trai tôi. Đề nghị luật sư tư vấn, hành động của H đối với con trai tôi có được coi là tội dâm ô không? (Thu Hoài – Hà Nội)

Với trường hợp của anh (chị), căn cứ theo Điều 116 bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội dâm ô trẻ em :

“1. Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm: a) Phạm tội nhiều lần; b) Đối với nhiều trẻ em; c) Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; d) Gây hậu quả nghiêm trọng; đ) Tái phạm nguy hiểm. 3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm. 4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Theo đó, H đã có những hành vi như ôm hônsờ mó vùng nhạy cảm của con trai anh (chị), những hành vi chính là dấu hiệu dâm ô. Và anh H có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội dâm ô trẻ em với hình phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  • Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.18574 sec| 994.141 kb