Hành vi trộm cắp tài sản bị xử lý thế nào?

Bởi Trần Thu Thủy - 08/01/2020
view 487
comment-forum-solid 0

Trong trường hợp không thể xem xét ngay được thì đồ vật và tài liệu thu giữ phải được bảo quản, giữ nguyên trạng hoặc niêm phong đưa về nơi tiến hành điều tra...

Hỏi: Khoảng thời gian vừa qua, nơi tôi làm việc có một đồng nghiệp bị mất trộm khoảng 12 triệu đồng để trong tủ có khóa lại. Khi chị ấy phát hiện là đã bị mất số tài khoản trên thì có nhiều người vào hiện trường và chạm vào tủ để tìm kiếm giúp chị ấy nhưng không có, sau đó chị ấy mới báo cho cơ quan chức năng. Đề nghị luật sư tư ván, trường hợp trên thì có xác định được dấu vân tay của tội phạm hay không ? Nếu như những dấu vân tay chồng lên nhau như vậy thì có mất dấu cũ hay không? (Gia Lâm - Hà Nam)

Khoản 3 điều 150 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 thì : “Trong trường hợp không thể xem xét ngay được thì đồ vật và tài liệu thu giữ phải được bảo quản, giữ nguyên trạng hoặc niêm phong đưa về nơi tiến hành điều tra”.

Như vậy về nguyên tắc trước khi cơ quan điều tra tiến hành khám nghiệm hiện trường thì những đồ vật, tài liệu liên quan đến vụ án phải được giữ nguyên hiện trạng. Bởi lẽ việc giữ nguyên hiện trường sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu giữ dấu vết để lại của tội phạm.

Theo như anh (chị) trình bày thì có nhiều người vào hiện trường và chạm vào tủ để tiền trước khi người bị mất trộm báo cho cơ quan chức năng. Anh (chị) không nói rõ nhiều người là bao nhiêu người tuy vậy trong trường hợp này rất khó để lấy dấu vân tay của tội phạm. Bởi lẽ có thể trong số những người chạm tay vào tủ này có cả kẻ trộm như vậy rất khó để xác minh đâu là dấu vân tay của tội phạm. Ngoài ra khi nhiều người chạm vào tủ rất có thể họ đã vô tình xóa đi vân tay của tội phạm.

  • Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.15616 sec| 989.586 kb