Hồ sơ và thủ tục để thành lập công ty du lịch lữ hành

Bởi Trần Thu Thủy - 22/10/2020
view 451
comment-forum-solid 0

Hiện nay nhu cầu thành lập công ty là rất cao và số lượng hồ sơ đăng ký thành lập công ty vốn không phải nhỏ trong thị trường với nền kinh tế phát triển thuận lợi như hiện nay. Và ngành du lịch cũng là một trong những ngành có tiềm năng phát triển trên thị trường, vậy thì muốn thành lập công ty du lịch lữ hành thì cần phải tuân theo những quy định nào của pháp luật?

Bài tư vấn pháp luật doanh nghiệp được thực hiện bởi: Luật gia Nguyễn Đức Anh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Hồ sơ để thành lập theo quy định của pháp luật

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ với các giấy tờ được liệt kê sau đây: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định; Điều lệ của công ty du lịch lữ hành; Danh sách đầy đủ của các thành viên (nếu như là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên). Có danh sách đầy đủ của các cổ đông sáng lập nên công ty (nếu như là công ty cổ phần); Bản sao hợp lệ của giấy chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước công dân hoặc có thể thay thế bằng hộ chiếu) và phải được sao y bản chính có chứng thực nhưng thời gian không quá 3 tháng quy kể từ ngày sao y bản chính.

Nếu cử người đại diện theo pháp luật của công ty du lịch trực tiếp nộp hồ sơ thì người đại diện ấy cần mang theo giấy tờ chứng thực cá nhân (chứng minh thư nhân dân, hoặc hộ chiếu, hoặc thẻ căn cước công dân). Hoặc ủy quyền cho cá nhân khác thực hiện trực tiếp nộp hồ sơ thì cần phải có văn bản ủy quyền đã được thực hiện công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

Thủ tục để thành lập công ty du lịch lữ hành theo quy định của pháp luật

Đầu tiên, người có trách nhiệm nộp hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ như trên ở tại Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh/thành phố là nơi mà công ty du lịch lữ hành dự định sẽ đặt trụ sở chính ở đó.

Những ngành nghề mà công ty du lịch lữ hành dự định thành lập nên đăng ký thêm vào khi làm hồ sơ cụ thể như sau: Các dịch vụ về hỗ trợ liên quan đến việc quảng bá và tổ chức các tour du lịch (cụ thể là các dịch vụ phục vụ khách du lịch nhưng các dịch vụ này sẽ không bao gồm việc kinh doanh phòng hát karaoke, vũ trường hay là quán bar); Mở các đại lý du lịch; Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác mà có sự liên quan đến vấn đề vận tải (cụ thể có thể là dịch vụ làm các thủ tục được cấp visa, hộ chiếu, mở đại lý bán vé máy bay hay là vé tàu hỏa, …); Các dịch vụ liên quan đến việc lưu trú ngắn ngày (cụ thể có thể là kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng); Các dịch vụ khác liên quan đến vận tải đường bộ.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, xử lý hồ sơ và hợp lệ theo quy định thì sẽ được công bố thông tin về đăng ký doanh nghiệp (cụ thể là công ty du lịch lữ hành dự định đăng ký) lên trên cổng thông tin Quốc gia.

Sau đó, công ty du lịch lữ hành sẽ tiến hành việc khắc mẫu con dấu và sẽ phải nộp hồ sơ thông báo về mẫu con dấu này đến cho Sở Kế hoạch và Đầu tư (có thể đăng ký nhiều mẫu con dấu).

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Các thủ tục cần thiết khác sau khi đã đăng ký thành lập với cơ quan có thẩm quyền: Tiến hành treo biển hiệu của công ty du lịch lữ hành đã thành lập; Công ty phải liên hệ với các cơ quan thuế về việc thực hiện các hồ sơ thuế ban đầu; Công ty nộp thông báo về việc tính thuế (nếu có); Công ty du lịch lữ hành đã thành lập này sẽ tiến hành mở tài khoản ngân hàng và đăng ký việc này với Sở Kế hoạch và Đầu tư; Tiến hành việc mua chữ ký số và sau đó là sẽ nộp các thuế điện tử; Nộp thông báo về việc đặt in cho cơ quan thuế, sau đó sẽ tiến hành in ra hóa đơn.; Kê khai và nộp thuế môn bài.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.39741 sec| 1000.406 kb