Pháp luật quy định như thế nào về hoãn chấp hành hình phạt tù?

Bởi Nguyễn Trọng An - 29/12/2021
view 145
comment-forum-solid 0

Trong xã hội đang ngày càng phát triển hiện nay, việc tội phạm xuất hiện nhiều và gây mất trật tự an toàn xã hội. Nhưng Nhà nước cũng đưa ra những quy định về mức hình phạt tù đối với các cá nhân có hoạt động tích cực khi thi hành án. Và một trong những hình thức  được Nhà nước ban hành chính là hoãn chấp hành hình phạt tù. Vậy hoãn chấp hành hình phạt tù là gì ? Những quy định và thủ tục cũng như thời hạn được đưa ra  như thế nào?  Cùng công ty TNHH Luật Everest đi tìm hiểu nội dung về vấn đề này.

Hoãn chấp hành hình phạt từ được Nhà nước ban hành Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hình sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hoãn chấp hành hình phạt tù theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015

Hoãn chấp hành hình phạt tù được hiểu là việc chuyển thi hành hình phạt tù của một chủ thể sang một thời điểm muộn hơn so với dự định ban đầu. Được quy định tại Điều 67 của Bộ luật hình sự năm 2015 về việc hoãn chấp hành hình phạt tù.

Theo nguyên tắc thì bản án đã có hiệu lực pháp luật thì chủ thể để có hành vi vi phạm phải chấp hành một cách nghiêm chỉnh, đúng quy trình nhưng do những lý do khách quan đặc biệt mà người bị kết án chưa thể để chấp hành ngay tại thời điểm mà bản án có hiệu lực. Do vậy mà Bộ luật hình sự năm 2015 đã có những quy định rõ ràng về trường hợp hoãn chấp hành hình phạt tù. Đặc điểm của quy định này là người khi bị kết án chưa có đủ các điều kiện, hoàn cảnh, chưa thể chấp hành được hình phạt mà có quyết định hoãn chấp hành của Tòa án. Biện pháp này chỉ được áp dụng trong các trường hợp nhất định đối với chủ thể có hành vi vi phạm.

Tím hiểu thêm về Đặc xá

Các trường hợp được hoãn chấp hành hình phạt tù

Hoãn chấp hành hình phạt tù đã được quy định rõ tại Điều 67 của Bộ luật hình sự năm 2015 gồm những trường hợp sau:

(i) Trường hợp là chủ thể bị bệnh nặng chưa thể phục hồi thì sẽ hoãn cho đến khi mà sức khỏe đã phục hồi ổn định.

(ii) Chủ thể là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi thì sẽ được hoãn hình phạt cho tới khi mà người chủ thể đó nuôi con đủ 36 tháng tuổi.

(iii) Chủ thể là người lao động và nguồn thu nhập duy nhất trong gia đình, nếu như phải chịu hình phạt thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, có thể được hoãn từ đến 15 năm. Trừ những trường hợp như tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng thì sẽ không được hoãn chấp hành hình phạt.

(iv) Trường hợp bị kết án vì những tội phạm ít nghiêm trọng nhưng do nhu cầu công vụ không thể chấp hành hình phạt thì sẽ được hoãn đến 1 năm.

đơn xin hoãn chấp hành hình phạt đối với các chủ thể được quy định trong luật Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật , gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hồ sơ xin hoãn chấp hành hình phạt tù

Khi các chủ thể được thực hiện việc hoãn chấp hành hình phạt tù thì sẽ phải làm đơn để yêu cầu về vấn đề về hoãn chấp hành đó. Vậy cần những nội dung nào được đưa vào đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù: Thứ nhất gồm quốc hiệu và tiêu ngữ được ghi phần đầu tiên.

Thứ hai, tên của đơn được chủ thể viết và phần kính gửi cho đơn vị nào.

Thứ ba, họ tên đầy đủ của chủ thể đó , những thông tin được ghi lại như là số chứng minh thư/CCCD; nơi ở, hộ khẩu thường trú ;ngày sinh ;dân tộc ;quốc tịch. Nội dung gồm có : ghi rõ là bản án khi xét xử về tội gì? ở đâu? thời điểm nào? và bị kết án bao lâu?

Thứ tư là nộp yêu cầu của chủ thể đối với Tòa án về việc hoãn chấp hành án phạt tù vì lý do gì? Đưa ra lý do để cơ quan nhà nước có thẩm quyền biết và xem kết áp dụng.

Thứ năm, kết luận cũng như cam kết thực hiện sau khi đã được áp dụng hình thức chấp hành án phạt tù đó. Có xác nhận của chính quyền địa phương và chữ ký ( họ tên đầy đủ) của chủ thể.

Tìm hiểu thêm thế nào là Đại xá?

Trình tự, thủ tục xin hoãn chấp hành hình phạt tù

Căn cứ tại Điều 23 của Luật thi hành án hình sự năm 2010 về trình tự, thủ tục hoãn chấp hành án phạt tù được quy định:

(i) Đối với những người bị kết án phạt mà đang trong thời gian tại ngoại thì Chánh án Tòa án người mà đưa ra quyết định thi hành án có thể tự mình hoặc là theo đơn đề nghị của chủ thể đó. Các văn bản đề nghị của Viện kiểm sát cùng cấp, các cơ quan thi hành án hình sự nơi mà người chấp hành án làm việc ra quyết định trường hợp hoãn chấp hành án phạt tù. Đơn đề nghị hoặc các văn bản đề nghị phải gửi cho Tòa án đã ra quyết định thi hành án và bản án có hiệu lực kèm theo các giấy tờ liên quan.

(ii) Trong thời hạn 7 ngày, kể từ khi nhận được đơn hoặc các văn bản đề nghị hoãn chấp hành án phạt tù thì Chánh án tòa án người đã đưa quyết định thi hành án phải xem xét vấn đề đó và đưa ra quyết định. 

(iii) Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày đã ra quyết định hoãn thi hành án thì Tòa án đã đưa ra quyết định đó phải gửi yêu cầu cho chủ thể, tổ chức như là người chấp hành án, Viện kiểm sát, Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, cấp quân khu, cấp huyện nơi mà chủ thể được được hoãn cư trú, Sở Tư pháp nơi mà Tòa án đã tuyên bản án có hiệu lực pháp luật.

Một số câu hỏi thường gặp

(i) Thủ tục sau khi hết thời hạn hoãn chấp hành hình phạt tù

Sau khi đã hết thời hạn chấp hành hình phạt tù thì các chủ thể, người bị kết án sẽ phải có những thủ tục sau: Trường hợp chậm nhất là 7 ngày trước khi việc hoãn chấp hành án đã hết thời hạn thì Chánh án Tòa án người mà đã ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù phải có nghĩa vụ thông báo bằng văn bản về việc đã hết thời hạn hoãn và gửi cho các chủ thể cá nhân, cơ quan được nhận quyết định hoãn thi hành án phạt tù biết và nắm được tình hình,

Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày đã hết thời hạn hoãn chấp hành án phạt tù mà người được hoãn không có mặt tại cơ quan thi hành án hình sự cơ quan cấp huyện, cấp quân khu để chấp hành hình án thì Thủ trưởng của Cơ quan thi hành án đó sẽ đưa ra quyết định áp giải thi hành án đối với các chủ thể nêu trên, trừ những trường hợp có lý do đặc biệt bất khả kháng hoặc những cản trở khách quan.

(ii) Thời gian tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có được tính vào thời gian chấp hành hình phạt tù không?

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 68 của Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù thì thì thời gian tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù sẽ không được tính vào thời gian chấp hành án phạt tù. Điều đó có nghĩa là sau khi mà chủ thể tạm đình chỉ  chấp hành án phạt sẽ phải thực hiện thời hạn trong bản án đã có hiệu lực của Tòa án.

Bạn cũng có thể tìm hiểu các vấn đề liên quan tại Luật hình sự

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Nguyễn Trọng An

Nguyễn Trọng An

Nguyễn Trọng An là content editor tại website phaptri.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.16242 sec| 1109.563 kb