Khai sinh cho con khi cha mẹ chưa đăng ký kết hôn

Bởi Trần Thu Thủy - 29/04/2020
view 622
comment-forum-solid 0
Mặc dù cha mẹ không có đăng ký kết hôn vẫn có thể đăng ký khai sinh cho con như các trường hợp có đăng ký kết hôn. 

Câu hỏi tư vấn: Chúng tôi chung sống với nhau đá 03 năm nhưng không đăng ký kết hôn vì hai bên gia đình không đồng ý. Đề nghị Luật sư tư vấn, nay anh gái tôi sắp sinh con và tôi muốn con khai sinh có cả bố lẫn mẹ như bao gia đình khác thì phải làm như thế nào (Duy Khánh - Hải Phòng)?

Khai sinh cho con khi cha mẹ chưa đăng ký kết hôn Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Luật sư tư vấn

Điều 13 Luật trẻ em năm 2016 quy định về quyền được khai sinh và có quốc tịch : "Trẻ em có quyền được khai sinh, khai tử, có họ, tên, có quốc tịch; được xác định cha, mẹ, dân tộc, giới tính theo quy định của pháp luật".

Khoản 1 Điều 30 Bộ luật dân sự năm 2015 cũng quy định "Cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh".

Để thực hiện quyền được khai sinh, theo quy định tại Điều 16 Luật Hộ tịch năm 2014 và Điều 9 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch, người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Đồng thời, người đó phải xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân. Trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn, còn phải xuất trình giấy chứng nhận kết hôn.

Như vậy, mặc dù cha mẹ không có đăng ký kết hôn vẫn có thể đăng ký khai sinh cho con như các trường hợp có đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, do người cha không có đăng ký kết hôn với mẹ của đứa trẻ nên trường hợp cha mẹ muốn giấy khai sinh có đầy đủ thông tin về cha của đứa trẻ, người cha phải thực hiện thủ tục nhận cha cho con.

Xem thêm: Những lưu ý khi làm khai sinh cho con ngoài giá thú

Theo quy định tại Điều 25 Luật Hộ tịch, người yêu cầu đăng ký nhận cha cho con phải nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc nhận cha cho con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 5 ngày làm việc.

Để thuận tiện cho đương sự, theo quy định tại Điều 15 Nghị định nói trên, nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Trong quá trình thực hiện, anh có thể liên hệ với cán bộ tư pháp - hộ tịch phường, xã nơi dự định đăng ký khai sinh cho con để xin các biểu mẫu, tờ khai và được hướng dẫn cụ thể.

Xem thêm: Đăng kí khai sinh cho con không có giấy chứng sinh có được không? 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
2.06662 sec| 992.078 kb