Khi nào được chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở

Bởi Trần Thu Thủy - 20/08/2021
view 196
comment-forum-solid 0

Để chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở cần phải xin phép và phải được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền nơi có đất thì mới được chuyển mục đích sử dụng đất đai.

Khi nào được chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đất đai, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Căn cứ chuyển mục đích sử dụng đất

Theo Điều 52 Luật Đất đai 2013, căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất gồm: Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Như vậy, trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì phải viết đơn xin phép và cơ quan Nhà nước căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện để quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hay không, vì không phải viết đơn xin phép chuyển là được chuyển.

Xem thêm: Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, cần biết

Chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở có cần xin phép

Khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai năm 2013 quy định nhóm đất nông nghiệp gồm: đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác,…

Có thể thấy, pháp luật hiện hành không quy định loại nào là đất vườn. Do đó, phụ thuộc vào mục đích sử dụng mà đất vườn có thể là đất trồng cây hàng năm hoặc đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Dẫn chiếu đến Điểm d, Khoản 1, Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 quy định các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

"Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp."

Thông qua đây có thể kết luận rằng, khi chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở chủ thể tiến hành cần xin phép cơ quan có thẩm quyền.

Xem thêm: Có được chuyển đổi mục đích sử dụng đất đang kêu gọi đầu tư?

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở

Điều 69 Nghị định 43/2104/NĐ-CP quy định thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở như sau:

Bước 1: Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

Bước 2: Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Lưu ý: Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Bên cạnh đó, người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Xem thêmThủ tục chuyển mục đích sử dụng đất như thế nào

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.55208 sec| 1014.359 kb