Không cứu giúp người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng bị xử lý ra sao?

Bởi Trần Thu Thủy - 30/09/2021
view 237
comment-forum-solid 0

Tội không cứu giúp người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng thì sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật hình sự hiện nay. Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé

không cứu giúp người Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật hình sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hành vi không cứu giúp người bị nạn là gì?

Là hành vi nhận thấy tính mạng của người khác đang gặp nguy hiểm, kể cả khi có điều kiện để cứu nhưng không giúp được gì, dẫn đến cái chết của người đó.

Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng được quy định như thế nào?

Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng là hành vi thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng mặc dù có điều kiện cứu mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả là người đó chết.

Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng được quy định như thế nào?

Cấu thành tội phạm

(i) Thứ nhất: Các yếu tố cấu thành tội không giúp người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng (ví dụ như rơi xuống sông, tai nạn giao thông, v.v.),

Tức là ngay cả khi người gây tai nạn đã chứng kiến ​​hoặc đang trong trường hợp khác có nguy cơ tử vong nhưng đã (không có hành động) để giúp đỡ nạn nhân. Tình trạng đe dọa tính mạng là tình trạng của một người đang bị nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu tính mạng của bạn gặp nguy hiểm, bạn phải ngay lập tức nhận được sự giúp đỡ (cấp cứu hoặc trợ giúp) từ người khác, nếu không được giúp đỡ kịp thời có thể dẫn đến cái chết của người đó.

Ví dụ: người bị tai nạn lao động (bị thương nặng) từ trên cao rơi xuống, người không biết bơi, người bị rơi xuống ao, người bị rắn độc cắn. ..

Các ký tự khác. Người phạm tội phải được đào tạo để giúp đỡ nạn nhân, tức là họ có kỹ năng nghề nghiệp và vật chất hoặc các yêu cầu khác.

Các nhân vật khác. Thủ phạm phải là người có đủ tư cách để giúp đỡ nạn nhân. Nghĩa là họ có kỹ năng nghề nghiệp và vật chất hoặc các điều kiện tiên quyết khác để ngăn ngừa hậu quả. Chết xảy ra nhưng không hành động, tức là không giúp đỡ nạn nhân, như đã nói ở trên.

Đây là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này. Ví dụ: vận động viên bơi lội hoàn toàn có khả năng cứu người xuống sông khi họ bị đuối nước; Các bác sĩ có thể sơ cứu cho những người bị thương trong các vụ tai nạn trên đường.

Về phần hậu quả:

Hậu quả chết người là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội phạm này. Hậu quả chết người Người gây ra hành vi trên không giúp đỡ nạn nhân.

Lưu ý: Với hậu quả, hậu quả xảy ra cần tính đến hành vi của người không giúp đỡ. Nếu điều này có nghĩa là những người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng không chết vì một đội quân khác đến kịp thời để cứu họ, hoặc họ chỉ bị thương nặng .

Về mặt khách quan: Tội phạm trên đã vi phạm nghĩa vụ bảo vệ tính mạng của người khác mà theo quy tắc đạo đức lối sống và pháp luật thì mọi người phải tuân theo.

Về mặt chủ quan:

Người phạm tội này với tội cố ý.

Chủ thể:

Chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào có năng lực tội phạm và phải là người có đủ điều kiện để giúp đỡ nạn nhân. Đây cũng có thể được xem là một vấn đề đặc biệt. Thứ hai, khung hình phạt đối với tội không cứu giúp người gặp rủi ro. Mức xử phạt đối với tội này được chia thành hai khung, cụ thể như sau:

(i) Khung một (khoản 1) Có một mức xử phạt khiển trách, cải tạo không phạt tù đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. . Áp dụng cho những trường hợp phạm tội có đầy đủ chứng cứ. Các yếu tố cấu thành cơ bản của tội phạm này được đưa ra ở mặt khách quan.

(ii) Khung hai (mục 2) Có mức phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Áp dụng đối với một trong các tội danh sau đây:

Người không cứu giúp là người vô tình gây ra tình thế nguy hiểm. Trường hợp mà thủ phạm vô ý (do đánh giá quá cao bản thân hoặc do sơ suất) đã dẫn đến tình trạng nguy hiểm đến tính mạng và không giúp ích được gì mặc dù anh ta có quyền yêu cầu bồi thường.

Việc vi phạm quy tắc nghề nghiệp, quy định hành chính, quy định an toàn ... đã dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng con người cho người khác.

Ví dụ: Một người vô tình làm cháy nhà người khác, nhưng nhà của họ đang cháy. Cháy mà người đó để lại trong căn hộ mà không hỗ trợ bất kỳ sự hỗ trợ nào dẫn đến cái chết của người trong căn hộ đó. đồng thời, nó hoàn toàn có thể trợ giúp.

Người không giúp đỡ là người mà pháp luật, nghề nghiệp quy định người trở lên, nếu chết thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.d) Khung 4 (Mục 4) Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt cấm đảm nhiệm chức vụ, nghiệp vụ hoặc công tác nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Hình phạt

Căn cứ theo quy định tại Điều 132 - Bộ luật Hình sự, tội không cứu người đang nguy kịch, theo Bộ luật Hình sự 2015 như sau:

Điều 132. Tội không cứu người đang gặp nguy hiểm chết người. người khác đang gặp nguy hiểm. Nếu trong trường hợp nguy cấp mà không giúp đỡ họ trong trường hợp dẫn đến chết người thì bị khiển trách, phạt tù đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

(i) Không giúp đỡ là người vô ý gây nguy hiểm;

(ii) Người không giúp đỡ. là người mà bạn theo dõi.

Người vi phạm cũng có thể bị cấm đảm nhiệm một số vị trí hoặc hành động nhất định.

Làm việc hoặc thực hiện một số hoạt động nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Xem thêm quy định về tội giết người trong luật hình sự.

Tìm hiểu thêm các quy định của pháp luật hình sự tại Pháp trị.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18617 sec| 1034.242 kb