Không muốn ra tòa làm chứng, xử lý như thế nào

Bởi Trần Thu Thủy - 06/01/2020
view 475
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn:

Tôi là nhân chứng trong một vụ án hình sự, đã nhận giấy triệu tập của tòa án nhưng không muốn tham gia thì giờ phải làm sao? (Độc giả Vũ An)

Tôi có thể không tới tòa làm chứng không? Nếu không tham gia, tôi có bị xử lý không?

Luật sư tư vấn

Theo điểm a khoản 4 điều 66 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, người làm chứng có nghĩa vụ "có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng". Trường hợp cố ý vắng mặt mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan và việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử thì có thể bị dẫn giải.

Bên cạnh đó, điều 293 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định về sự có mặt của người làm chứng như sau: Người làm chứng tham gia phiên tòa để làm sáng tỏ những tình tiết của vụ án. Nếu người làm chứng vắng mặt nhưng trước đó đã có lời khai ở cơ quan điều tra thì chủ tọa phiên tòa công bố những lời khai đó. Nếu người làm chứng về những vấn đề quan trọng của vụ án vắng mặt thì tùy trường hợp, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa hoặc vẫn tiến hành xét xử.

Trường hợp người làm chứng được tòa án triệu tập nhưng cố ý vắng mặt mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan và việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc xét xử thì Hội đồng xét xử có thể quyết định dẫn giải theo quy định của Bộ luật này.

Như vậy, nếu bạn là người làm chứng về những vấn đề quan trọng mà vắng mặt tại phiên tòa thì Hội đồng xét xử có thể quyết định hoãn phiên tòa.

Trong trường hợp được tòa án triệu tập và việc vắng mặt của bạn gây trở ngại cho việc xét xử mà bạn cố ý vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì bạn có thể sẽ bị dẫn giải.

Ngoài ra, người làm chứng từ chối khai báo có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Từ chối khai báo, từ chối kết luận giám định, định giá tài sản hoặc từ chối cung cấp tài liệu, theo điều 383 Bộ luật Hình sự:

Theo đó, người làm chứng nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 điều 19 của Bộ luật này, người giám định, người định giá tài sản, người dịch thuật từ chối khai báo, trốn tránh việc kết luận giám định, định giá tài sản hoặc từ chối cung cấp tài liệu mà không có lý do chính đáng, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

Nếu tòa triệu tập bạn tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng, bạn cần hợp tác để thực hiện nghĩa vụ của mình, tránh những hậu quả xấu về mặt pháp lý có thể xảy ra. Nếu vì lý do bất khả kháng không thể tham gia được phiên tòa, bạn cần có đơn gửi tòa án nêu rõ lý do vắng mặt và gửi trước ngày xét xử để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.21953 sec| 993.883 kb