Không tham gia đánh nhau có thể bị truy cứu về tội gây rối trật tự công cộng hay không?

Bởi Trần Thu Thủy - 08/01/2020
view 453
comment-forum-solid 0

Nếu giữa anh (chị) và những người này đã thỏa thuận sẽ đến nhà người kia để đánh người, gây rối trật tự công cộng thì anh (chị) được coi là đồng phạm trong vụ án này.

Hỏi: Một nhóm thuộc xã bên cạnh xã em đến tìm bọn em và đánh sau đó bỏ về. Bọn em cay quá nên đi ra nhà 1 người trong nhóm đó tìm. Khi đến gần nhà người đó em đứng ở ngoài cách khoảng 500 mét và khi nghe tiếng đánh nhau em bỏ về.Vậy mà em vẫn bị kết án khoản 1 Điều 245 bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009. Đề nghị luật sư tư vấn, em có thể bị đi tù không? ( Lê Hiếu - Nghệ An)

Trường hợp này cần phải xác định giữa anh (chị) và nhóm người đi cùng đã có bàn bạc như thế nào khi cùng thực hiện hành vi đến nhà người thuộc xã bên.

Nếu giữa anh (chị) và những người này đã thỏa thuận sẽ đến nhà người kia để đánh người, gây rối trật tự công cộng thì anh (chị) được coi là đồng phạm trong vụ án này. Mặc dù anh (chị) đứng cách khoảng 500 mét nhưng được coi là người giúp sức, có thể xác định hành vi của anh (chị) là đứng canh, báo động cho những người đang có hành vi đánh người, cố ý gây thương tích kia.Điều 20 bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về "Đồng phạm" như sau:

"1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.2. Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.3. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng t hực hiện tội phạm.Nếu giữa bạn và những người đi cùng chỉ thỏa thuận đến để nói chuyện cảnh cáo người kia mà không có những hành vi đánh, gây thương tích cho người bị hại. Mặt khác bạn đứng cách khoảng 500 mét, không biết những người bên trong có hành vi đánh, gây thương tích với người bị hại thì trường hợp này bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 245 về tội gây rối trật tự công cộng".

Tuy nhiên, theo thông tin anh (chị) cung cấp, anh (chị) đã bị kết án theo khoản 1 Điều 245 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009. Như vậy, đã có bản án sơ thẩm của tòa án. Nếu như có những chứng cứ chứng minh anh (chị) không phải đồng phạm trong vụ án trên thì trong vòng 15 ngày, kể từ ngày tuyên án anh (chị) có quyền kháng cáo để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho mình. Nếu sau 15 ngày không có kháng cáo thì bản án có hiệu lực pháp luật, anh (chị) có nghĩa vụ chấp hành hình phạt tù theo quyết định bản án của Tòa án.

  • Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18816 sec| 1002.773 kb