Hoàn thiện quy định về chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận

0
988
Đánh giá

Có thể thấy, chế độ tài sản theo thỏa thuận được các nhà làm luật quy định và dự liệu một cách rất hợp lý, chặt chẽ về hình thức, linh hoạt về nội dung, thuận lợi cho việc áp dụng các chế định này vào trong thực tiễn. Tuy nhiên, để các quy định này tiếp tục hoàn thiện và thực hiệu quả trong thực tiễn, cấn tiếp thực hiện tốt các đề xuất sau:

Về hoàn thiện các quy định của pháp luật

Thứ nhất, điều 49 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và Điều 17 Nghị định số 126/2014/NĐ–CP đều chỉ quy định về hình thức sửa đổi, bổ sung nội dung thỏa thuận ( phải giống thỏa thuận ban đầu là bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực). Về nội dung sửa đổi, bổ sung có phải tuân theo những điều kiện nào hay không thì luật chưa quy định rõ, do đó cần tiếp tục quy định cụ thể, chi tiết về vấn đề này để giúp cho việc áp dụng nó trên thực tiễn phù hợp và hiệu quả hơn.

Thứ hai, nên đưa các quy định về chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận lên trước các quy định về chế độ tài sản của vợ chồng theo pháp luật. Kết cấu này phù hợp hơn với tinh thần tôn trọng sự thỏa thuận của các bên chủ thể và tương tự với cách kết cấu các quy định về chế độ tài sản của vợ chồng trong pháp luật của một số nước trên thế giới ( Đức, Nhật Bản, Thái Lan…). Kết cấu như vậy cũng sẽ phù hợp hơn với cách hiểu, vợ chồng có toàn quyền lựa chọn chế độ tài sản, pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận của các bên, nếu vợ chồng không lựa chọn sự thỏa thuận, thỏa thuận không đủ hay không rõ ràng thì áp dụng các quy định về chế độ tài sản của vợ chồng theo pháp luật.

Xem thêm về dịch vụ của chúng tôi: Công ty Luật TNHH Everest

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Về tổ chức thực hiện các quy định về chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận

Thứ nhất, nâng cao trách nhiệm của cơ quan, cá nhân, có thẩm quyền như Tòa án, thẩm phán, công chứng viên, cán bộ tư pháp cơ sở… trong việc đảm bảo thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận. Bên cạnh đó, cần bồi dưỡng năng lực chuyên môn, kiến thức nghiệp vụ, hoàn thiện tổ chức nói chung và cá nhân cán bộ có thẩm quyền tổ chức thực hiện chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận nói riêng.

Thứ hai, phổ biến pháp luật sâu rộng, nâng cao trình độ dân trí để người dân hiểu được ý nghĩa của việc lựa chọn thực hiện chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân về việc thực hiện các quy định của pháp luật của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014, đặc biệt là những quy định mới được bổ sung về chế độ tài sản của vợ chồng. Tuyên truyền cho người dân thấy rõ được Nhà nước luôn luôn tôn trọng quyền tự định đoạt về tài sản của vợ chồng bằng những quy định cho phép vợ chòng được tự do thỏa thuận lựa chọn chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hoặc theo luật định.

Xem thêm: Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây