Làm sao để ly hôn nhanh nhất người chồng luôn nghe lời mẹ?

0
972
5/5 - (17 bình chọn)

Câu hỏi tư vấn

Tôi xin hỏi, thời gian xử lý thủ tục ly hôn đơn phương của tòa là bao lâu? Án phí thế nào? (Thu Mai)

Cách nào ly hôn nhanh chóng khi chồng liên tục cản trở?
Khoản tích cóp nào không phải chia đôi khi ly hôn?
Tôi 33 tuổi, là nhân viên văn phòng, có chồng cùng tuổi. Năm 2015, tôi kết hôn, sinh con một năm sau đó. Trong cuộc sống, chồng tôi luôn nghe lời mẹ. Không chỉ vậy, mỗi lần vợ chồng cãi nhau, anh ấy lại sang ngủ chung với mẹ. Tôi cảm thấy không thể tiếp tục chịu đựng cách cư xử đó của anh nữa nên chủ động ly hôn.

Tài sản chung của chúng tôi cũng chỉ có 100 triệu đồng do tôi đứng tên nhưng đã cho mẹ chồng mượn lại một nửa. Trước đây, anh nói khoản tiền đó cho tôi, nhưng nay sự thể thế này anh muốn đòi lại. Trong khi đó, từ khi tôi quyết định ly hôn thì đưa con về nhà ngoại sống ly thân, anh không thăm hỏi hay cấp dưỡng gì cho con.

Tôi xin hỏi, thời gian xử lý thủ tục ly hôn đơn phương của tòa là bao lâu? Án phí thế nào?

Luật sư trả lời:

Theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, nếu cả hai vợ chồng bạn đều đồng ý ly hôn, thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con và chia tài sản sau khi ly hôn thì có thể thực hiện thủ tục xin ly hôn thuận tình.

– Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn:

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

+ Bản sao giấy khai sinh của con

+ Bản sao chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng

+ Bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn

Bạn nộp hồ sơ tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai vợ chồng bạn. Nếu bạn muốn đơn phương ly hôn thì thay vì đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, bạn phải gửi đơn ly hôn đơn phương.

– Thời hạn giải quyết

+ Trong vòng 5 ngày từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ của bạn, tòa án sẽ thụ lý đơn của bạn và thông báo nộp tiền án phí cho hai vợ chồng bạn

+ Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, hai vợ chồng bạn phải tiến hành nộp án phí.

+ Thời gian chuẩn bị xét xử với vụ án ly hôn là 4 tháng, trong vòng 4 tháng này thì tòa án sẽ gửi thông báo mời hai bạn đến hòa giải, trường hợp hòa giải không thành thì tòa án sẽ ra quyết định hòa giải không thành.

+ Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày có quyết định hòa giải không thành tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn cho hai vợ chồng bạn. Còn nếu đơn phương ly hôn thì tòa sẽ mở phiên xét xử vụ án.

– Lệ phí: 300.000 đồng

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, thời gian thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương thường bị kéo dài vì nhiều nguyên nhân, lý do khác nhau.

Thời gian giải quyết vụ án tùy thuộc vào việc giải quyết các nội dung quan hệ vợ chồng. Thông thường, thời hạn chuẩn bị xét xử sẽ từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án; thời hạn mở phiên tòa sẽ từ 1-2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Như vậy, nếu thuận tình ly hôn, thời gian sẽ rút ngắn hơn.

Theo quy định hiện nay, bạn gửi đơn ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi bị đơn cư trú (tạm trú hoặc thường trú) hoặc làm việc.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây