Tội làm lây lan dịch bệnh bị xử lý như thế nào?

Bởi Trần Thu Hoài - 06/10/2021
view 200
comment-forum-solid 0

Thời điểm sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh Covid-19, những quy định pháp luật về xử phạt hành vi làm lây lan dịch bệnh trong cộng động. Bộ luật hình sự quy định như thế nào về điều này.

lây lan dịch bệnh Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực được nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bệnh truyền nhiễm là gì? Như thế nào là làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người?

Khái niệm bệnh truyền nhiễm

Bệnh truyền nhiễm hay còn gọi là bệnh truyền nhiễm là một dạng bệnh rất phổ biến. Các bệnh truyền nhiễm là do vi sinh vật (như vi khuẩn, vi rút, nấm hoặc ký sinh trùng) có thể gây bệnh. Sự lây truyền diễn ra theo nhiều con đường khác nhau trong cộng đồng và có thể trở thành vùng dịch với nhiều người mắc bệnh. Tuy nhiên, khi mắc các bệnh truyền nhiễm, cơ thể người bệnh sẽ phản ứng dịch thể và miễn dịch. Nó được gọi là quá trình xây dựng khả năng miễn dịch. Tùy theo bệnh và cơ địa con người mà hình thành miễn dịch với cường độ và thời gian miễn dịch bảo vệ khác nhau.

Như thế nào là làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người?

Việc lây lan bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người là việc loại bỏ hoặc tạo điều kiện cho vùng nhiễm bệnh được loại bỏ động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc bất kỳ vật nào khác có thể truyền bệnh nguy hiểm cho người; Động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh, mang mầm bệnh nguy hiểm do con người đưa vào lãnh thổ Việt Nam hoặc có hành vi khác làm lây lan dịch bệnh là tội phạm có cấu thành vật chất.

Hành vi phạm tội được coi là đã kết thúc khi người thực hiện một trong các hành vi trên đã làm lây truyền bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Người thực hiện các hành vi này không được tính là các hành vi trên, chưa làm lây truyền hoặc truyền bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. tội phạm có thể quản lý được về mặt hành chính Tội phạm truyền bệnh nguy hiểm cho người đe dọa tính bền vững, bền vững và ổn định của môi trường;

Gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng đối với tính mạng, sức khỏe con người và môi trường sinh thái.

Bạn có thể truy cập vào  Tội phạm về môi trường để tìm hiểu quy định pháp luật về các tội khác về môi trường

Các yếu tố cấu thành tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người.

Các yếu tố cấu thành tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người.

Đồng thời, theo Điều 8 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, nghiêm cấm các hành vi sau:

“Điều 8. Nghiêm cấm các hành vi

Cố ý làm lây lan tác nhân truyền nhiễm.

Người mắc bệnh truyền nhiễm, người nghi mắc bệnh truyền nhiễm và người mang bệnh truyền nhiễm làm công việc mà theo quy định của pháp luật, người bệnh lây truyền mầm bệnh dễ lây truyền.

Che giấu, không giải trình hoặc giải trình không thông báo kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật.

Cố ý đưa ra thông tin sai lệch về bệnh truyền nhiễm. Phân biệt đối xử và chia sẻ những hình ảnh, thông tin tiêu cực về những người mắc bệnh truyền nhiễm.

Không thực hiện hoặc không thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo quy định của luật này hoặc không thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Có thể bạn quan tâm: Về tội Hủy hoại rừng

Hình phạt của tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người.

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, hành vi che giấu bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam đến 1.000.000 đồng bị xử phạt hành chính, cụ thể:

(i) Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người mắc bệnh truyền nhiễm không thuộc nhóm A.

(ii) Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng trong các trường hợp sau đây:

(iii) Che giấu tình trạng mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A với bản thân hoặc người khác mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A;

Không thực hiện xét nghiệm bệnh truyền nhiễm nhóm A theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hành vi làm lây truyền dịch COVID-19 cho người khác có thể bị truy tố về “tội truyền bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Người phạm tội có thể bị phạt tù tối đa 12 năm tù.

Tuy nhiên, Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 chưa có quy định chi tiết đối với người mắc bệnh truyền nhiễm là người mang mầm bệnh truyền nhiễm. Tác nhân gây bệnh truyền nhiễm, người nghi mắc bệnh truyền nhiễm làm lây truyền bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người và các trường hợp tác nhân khác là tác nhân truyền bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao chưa có văn bản dẫn chứng cụ thể về “các hành vi khác gây lây lan các bệnh nguy hiểm cho người” theo điểm c Khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015. .

Để có căn cứ xử lý hình sự người thực hiện các hành vi trên và làm lây lan các bệnh truyền nhiễm thì người và cơ quan chủ quản phải kiến ​​nghị với Hội đồng thẩm phán Tòa án tối cao một số bản phổ biến và kiến ​​nghị cụ thể. hướng dẫn thi hành điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015.

Làm lây lan dịch bệnh Covid-19 bị phạt bao nhiêu tiền?

Hành vi làm lây truyền dịch COVID-19 cho người khác có thể bị truy tố về “tội truyền bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Người phạm tội có thể bị phạt tù tối đa 12 năm tù.

Tìm hiều nhiều quy định về làm lây lan dịch bệnh tại Pháp trị

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

Trần Thu Hoài

Trần Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai "Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng. "

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.38926 sec| 1041.414 kb