Mức bồi thường khi vô ý gây thương tích cho người khác

Bởi Trần Thu Thủy - 08/01/2020
view 437
comment-forum-solid 0

Người nào vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Hỏi: Trong khi say rượu, anh Tân có tới quán tôi gây gổ đạp phá, gia đình tôi có ngăn cản và đưa anh ra khỏi quán, anh Tân bị sây xước nhẹ. Đề nghị luật sư tư vấn, tôi có phải bổi thường thiệt hai gì không? ( Nam Anh - Ninh Bình)

Trường hợp này gia đình anh (chị) không phải bồi thường thiệt hại cho anh Tân bởi vì theo quy định tại Điều 108 BLHS 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 có quy định về "Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác" như sau:

"1. Người nào vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. 2. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm".

Như vậy, vì anh Tân chỉ bị xây xước nhẹ, thiệt hại xảy ra là không đáng kể do đó gia đình anh (chị) không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi vô ý gây thương tích. Vậy, gia đình anh (chị) không phải bồi thường thiệt hại cho anh Tân.

  • Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
2.09006 sec| 985.898 kb