Người nào có quyền báo công an về tội phạm?

Bởi Trần Thu Thủy - 25/03/2020
view 705
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn:

Cán bộ, nhân viên y tế có nghĩa vụ báo cảnh sát hay không nếu phát hiện bệnh nhân bị người khác gây thương tích?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900.6198

Luật sư trả lời

Theo Điều 5 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ phát hiện, tố giác, báo tin về tội phạm; tham gia đấu tranh, phòng, chống tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Như vậy, việc phát hiện, tố giác tội phạm không những là quyền mà còn là nghĩa vụ của mỗi công dân. Luật không đòi hỏi người tố giác phải nhận thức, đánh giá được hành vi gây thiệt hại, nguy hiểm cho xã hội của người vi phạm đã phải là tội phạm hay chưa bởi không phải ai cũng am hiểu pháp luật. Pháp luật cũng không xem xét trách nhiệm với trường hợp tố giác nhưng sau đó được cơ quan chức năng kết luận đó không phải là tội phạm.

Tuy nhiên, trường hợp bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền thì có thể bị xem xét về tội Vu khống theo quy định tại điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đối chiếu quy định nói trên, các y, bác sỹ khi cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân mà thấy dấu hiệu thiệt hại của bệnh nhân do hành vi phạm tội gây ra (thường biểu hiện qua vết thương mà không phải do bệnh tật, tai nạn gây ra) đều có nghĩa vụ trình báo với cơ quan công an.

Ngoài ra, Điều 4 Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, cơ quan chức năng có trách nhiệm giữ bí mật việc tố giác, báo tin về tội phạm, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của người tố giác và người thân thích của họ khi bị đe dọa.

Do vậy, các cán bộ y tế hoàn toàn có thể yên tâm sẽ được pháp luật bảo vệ khi trình báo sự việc có dấu hiệu tội phạm.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hình sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198,Email: info@everest.net.vn.

 

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19838 sec| 984.203 kb