Người nước ngoài có được thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam không?

Bởi Trần Thu Thủy - 21/10/2020
view 831
comment-forum-solid 0

Nhận thấy được tiềm năng của nước ta, nên nhiều người nước ngoài mong muốn thực hiện các hoạt động kinh doanh trên lãnh thổ của ta, hơn thế nữa nhiều người nước ngoài có nhu cầu thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam. Câu hỏi liệu rằng pháp luật nước ta quy định như thế nào về vấn đề này? Người nước ngoài có được phép thành lập doanh nghiệp tư nhân tại đây hay không?

Bài viết thực hiện bởi Luật gia Nguyễn Đức Anh Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định của pháp luật doanh nghiệp về người nước ngoài có được thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân quy định theo Điều 183 của Luật Doanh nghiệp 2014 được hiểu là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ, theo đó mọi hoạt động của doanh nghiệp đều do cá nhân này tự chịu trách nhiệm bằng tất cả tài sản của mình.

Theo quy định trên thì chủ doanh nghiệp tư nhân không có quy định cụ thể là cá nhân mang quốc tịch Việt Nam hay cá nhân mang quốc tịch nước ngoài. Từ đó có thể suy ra Luật Doanh nghiệp không hề hạn chế hoặc cấm người nước ngoài thành lập doanh nghiệp tư nhân tại nước ta.

Tuy nhiên, hiện tại pháp luật nước ta chưa có các văn bản cụ thể nào hướng dẫn về việc thủ tục để nước nước ngoài thành lập doanh nghiệp tư nhân. Đồng thời, cũng chưa có những quy định nào đối với việc hướng dẫn các biện pháp nhằm đảm bảo cho việc chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của người nước ngoài, trong trường hợp khi tài sản của cá nhân này ở nước ngoài.

Quy định của pháp luật đầu tư về người nước ngoài có được thành lập doanh nghiệp tư nhân

Theo các quy trong trong luật Đầu tư năm 2014 thì nhà đầu tư nước ngoài có 04 hình thức đầu tư kinh tế cơ bản bao gồm: Thành lập tổ chức kinh tế; Đầu tư bằng cách mua cổ phần, góp vốn, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; Đầu tư bằng hình thức hợp đồng PPP, BCC; Thực hiện các dự án đầu tư.

Theo khoản 16 Điều 3 của Luật Đầu tư 2014 thì tổ chức kinh tế được hiểu là tổ chức được hoạt động và thành lập theo các quy định của pháp luật Việt Nam, bao gồm có: hợp tác xã, doanh nghiệp, liên hiệp hợp tác xã, những tổ chức khác có mục đích thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh.

Như vậy, qua trên có thể thấy doanh nghiệp tư nhân là một loại hình doanh nghiệp , doanh nghiệp này thuộc trường hợp tổ chức kinh tế.

Mã số thuế, mã số doanh nghiệp có phải là một? Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Người nước ngoài có được phép thành lập doanh nghiệp tư nhân hay không?

Khái niệm về tổ chức kinh tế trên chỉ là cách để gọi chung chung, chứ nó chưa thể hiện được rằng doanh nghiệp tư nhân mà do cá nhân là người nước ngoài thành lập, thuộc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài vào lãnh thổ nước ta.

Theo khoản 17 Điều 3 của Luật Đầu tư 2014 thì Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được hiểu là tổ chức kinh tế, theo đó tổ chức này có nhà đầu tư nước ngoài là cổ đông hoặc thành viên

Bên cạnh đó, Luật Doanh nghiệp 2014 thì quy định doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ doanh nghiệp đó. Vì vậy, không thể tồn tại trường hợp doanh nghiệp tư nhân do cá nhân là  người nước ngoài thành lập mà người thành lập lại là cổ đông hoặc thành viên của doanh nghiệp đó được, tức là doanh nghiệp tư nhân chỉ có một người làm chủ nên không thể có thành viên hoặc cổ đông

Tóm lại, không thể tồn tại tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài nhưng hoạt động với loại hình doanh nghiệp tư nhân do người nước ngoài làm chủ được. Pháp luật Việt Nam tuy không cấm người nước ngoài mở doanh nghiệp tư nhân nhưng pháp luật nước ta cũng không có hướng dẫn gì về vấn đề này.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20072 sec| 1005.016 kb