Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

Bởi Trần Thu Thủy - 26/12/2019
view 517
comment-forum-solid 0
Sau khi xác định được tài sản chung thuộc các trường hợp tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, tiến hành phân chia tài sản chung. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

Đối với chế độ tài sản theo thỏa thuận

Căn cứ theo khoản 1 điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và quy định về chế độ tài sản theo thỏa thuận, theo đó:

Chế độ tài sản theo thỏa thuận có văn bản thỏa thuận trước khi đăng ký kết hôn và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký kết hôn. Do vậy, tài sản trong thời kỳ hôn nhân đã được phân chia rõ ràng theo văn bản thỏa thuận, khi ly hôn vợ, chồng nhận phần tài sản của mình theo văn bản thỏa thuận. Nếu thỏa thuận không đầy đủ rõ ràng thì áp dụng quy định như đối với giải quyết chế độ tài sản theo luật định được trình bày ở dưới đây.

Đối với chế độ tài sản theo luật định

Căn cứ theo điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, quy định như sau: “1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.…

Theo điều luật trên, quy định ưu tiên việc giải quyết tài sản theo thỏa thuận của các bên; trường hợp không thỏa thuận được thì vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng yêu cầu Tòa án giải quyết theo nguyên tắc sau đây:

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây: (i) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; (ii) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; (iii) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; (iv) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Luật gia Trần Minh Ngọc - Phòng tư vấn pháp luật trực tuyến - Công ty Luật TNHH Everest, tổng hợp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.24622 sec| 993.789 kb