Nhận con của vợ cũ sinh ra sau khi đã ly hôn cần làm gì?

Bởi Trần Thu Thủy - 15/04/2020
view 651
comment-forum-solid 0

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Hỏi: Do cuộc sống gia đình mâu thuẫn không thể hàn gắn được, tôi và vợ đã đồng ý gửi đơn ra Tòa án để được ly hôn. Sau ly hôn vợ tôi lấy người khác và 6 tháng sau sinh được một bé trai, tôi tin chắc rằng đây là con của mình nhưng cô ấy phủ nhận và không đồng ý cho tôi nhận con, người chồng mới cũng khẳng định đó là con anh ta. Giờ tôi phải làm sao để nhận được con và được chăm sóc cháu? (Văn Chiến - Hải Phòng)

Nhận con của vợ cũ sinh ra sau khi đã ly hôn cần làm gì? Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Luật sư tư vấn

Khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: "Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân”.

Như vậy, theo thông tin anh cung cấp thì sau 6 tháng vợ chồng anh chấm dứt hôn nhân thì vợ anh sinh con, nghĩa là cô ấy đã sinh con trong thời hạn 300 ngày. Theo quy định nêu trên, đứa trẻ được "coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân” với anh.

Sau khi ly hôn vợ anh kết hôn với người khác và sinh con trong thời kỳ hôn nhân với người chồng mới nên theo quy định tại khoản 1 Điều 88: "Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng”.

Do đó người chồng hiện tại của vợ cũ anh cũng có thể là cha của đứa trẻ.

Trường hợp anh muốn nhận con nhưng vợ cũ anh lại phủ nhận và người chồng mới của vợ anh cũng phản đối thì anh cần giám định ADN để xác định người cha thực sự của đứa trẻ. Dù vợ cũ không đồng ý cho anh nhận đứa trẻ là con, anh vẫn có thể được công nhận là cha của đứa trẻ vì anh có thể yêu cầu Tòa án xác định đứa trẻ là con mình theo quy định tại khoản 1 Điều 89: "1. Người không được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó là con mình

Trường hợp anh yêu cầu tòa án xác định anh là cha đẻ của đứa trẻ; kết quả giám định ADN kết luận đứa trẻ là con của anh và được tòa án công nhận anh là cha đẻ đứa trẻ thì anh có thể đổi họ cho con. Điểm c khoản 1 Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2015: "Cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên.

Về hồ sơ khởi kiện yêu cầu tòa án xác nhận cha, mẹ, con bao gồm:

– Đơn khởi kiện yêu cầu xác định cha, mẹ con;

– CMND, sổ hộ khẩu của các bên; yêu cầu và người bị yêu cầu có quan hệ cha, mẹ, con;

Hồ sơ khởi kiện anh nộp tại Tòa án cấp huyện nơi người vợ cũ đang cư trú.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.74099 sec| 992.297 kb