Phải làm gì để đòi quyền nuôi con vì vợ cũ tái hôn?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 08/01/2020
view 451
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Cô ấy để lại con cho cha mẹ nuôi song không cho tôi đưa đi chơi, chỉ được thăm ba tiếng một tuần tại nhà. (Trần Quốc Tân)

Tôi 32 tuổi, ly hôn năm 2016, con chung sinh năm 2014 được toà giao cho người mẹ nuôi dưỡng.

Vợ cũ đã tái hôn, để cho cho cha mẹ cô ấy chăm sóc. Nhưng gia đình cô ấy chỉ cho tôi thăm con vào chiều chủ nhật từ 14 đến 17h nhưng không cho chở đi chơi, không cho đến trường gặp con và không cho về bên nội. Khi tôi có ý kiến, uỷ ban xã đã lập biên bản hai lần song họ vẫn không thay đổi.

Tôi có lấy xác nhận về vấn đề này của công an địa phương. Với căn cứ trên, tôi có thể giành lại quyền chăm sóc con không? Tôi có công việc ổn định, thu nhập trên 10 triệu đồng, sống chung với bố mẹ.

Luật sư trả lời

Theo điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 điều này, tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy, con của bạn đã trên 36 tháng tuổi, vợ cũ tái hôn, giao con cho ông bà ngoại nuôi và không còn trực tiếp nuôi con nên bạn có quyền yêu cầu tòa án ra quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi.

Bạn có thể làm đơn ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn cư trú để yêu cầu giải quyết. Việc vợ bạn tái hôn và giao con cho ông bà ngoại sẽ không đảm bảo được điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con. Vì vậy, tòa án sẽ căn cứ vào chứng cứ mà bạn cung cấp để giải quyết việc nuôi con cho bạn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
4.73135 sec| 1015.727 kb