Vợ có quyền đưa chồng đi cai nghiện rượu không?

0
427
5/5 - (3 bình chọn)

Nghiện rượu, bia là tình trạng lệ thuộc vào rượu, bia với biểu hiện đặc trưng như thường xuyên thèm uống, lượng uống có thể tăng theo thời gian, không thể tự kiểm soát lượng uống hay ngừng uống. Tuy nhiên hiện nay pháp luật chưa có quy định bắt buộc phải cai nghiện rượu.

Bài viết được thực hiện bởi: Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Vợ có quyền đưa chồng đi cai nghiện rượu không?

Theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 2 Luật phòng chống tác hại của rượu bia năm 2019 thì: “Rượu là đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men từ một hoặc hỗn hợp của các loại nguyên liệu chủ yếu gồm tinh bột của ngũ cốc, dịch đường của cây, hoa, củ, quả hoặc là đồ uống được pha chế từ cồn thực phẩm”; “Bia là đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men từ hỗn hợp của các loại nguyên liệu chủ yếu gồm mạch nha (malt), đại mạch, nấm men bia, hoa bia (hoa houblon), nước”.

Nghiện rượu bia là tình trạng lệ thuộc vào rượu, bia với biểu hiện đặc trưng như thường xuyên thèm uống, lượng uống có thể tăng theo thời gian, không thể tự kiểm soát lượng uống hay ngừng uống theo quy định tại khoản 6 Điều 2 luật này.

Về việc xác định vợ có được đưa chồng đi cai nghiện rượu không thì theo Điều 34 Luật phòng chống tác hại của rượu bia năm 2019 quy định về trách nhiệm của gia đình trong phòng, chống tác hại của rượu, bia, theo đó: “1. Giáo dục, giám sát, nhắc nhở thành viên chưa đủ 18 tuổi không uống rượu, bia, các thành viên khác trong gia đình hạn chế uống rượu, bia; động viên, giúp đỡ người nghiện rượu, bia trong gia đình cai nghiện rượu, bia. 2. Hướng dẫn các thành viên trong gia đình kỹ năng từ chối uống rượu, bia; kỹ năng nhận biết, ứng xử, xử trí khi gặp người say rượu, bia, người nghiện rượu, bia và thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia. 3. Tham gia với các cơ quan, tổ chức và cộng đồng thực hiện phòng, chống tác hại của rượu, bia”.

Như vậy pháp luật không quy định về việc cai nghiện rượu bắt buộc nên vợ không thể đưa chồng đi cai nghiện rượu được. Tuy vậy nếu trong trường hợp người chồng nghiện rượu và có hành vi bạo lực gia đình thì theo điểm a khoản 1 Điều 2 Luật Phòng chống bạo lực gia đình năm 2007 quy định, hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng là một trong các hành vi bạo lực gia đình. Khi bị chồng chửi bới, đánh đập thường xuyên, người vợ có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình; Yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc theo quy định của luật này.

Như vậy, người vợ có thể yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền (UBND xã, phường) áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc đối với chồng. Ngoài ra, hành vi bạo hành vợ, con của chồng có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Về xử phạt vi phạm hành chính, theo điều 49 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, phạt tiền 1.000.000-1.500.000 đồng với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình. Phạt tiền 1.500.000-2.000.000 đồng với hành vi sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình… Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, chồng bạn có thể bị xử lý hình sự về tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình, tội hành hạ người khác hoặc tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác…

Chồng nghiện rượu, vợ có ly hôn được không?

Căn cứ theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về ly hôn theo yêu cầu của một bên: “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. 2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn. 3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”.

Như vậy nếu chồng bị nghiện rượu, bia không lo làm ăn làm ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân thì người vợ có thể nộp đơn xin ly hôn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây