Thủ tục chấm dứt giám hộ

Bởi Trần Thu Thủy - 28/08/2021
view 269
comment-forum-solid 0

Thủ tục chấm dứt giám hộ được rất nhiều độc giả quan tâm. Vì vậy công ty Luật TNHH Everest xin cung cấp thông tin về vấn đề này qua bài viết do chuyên viên viết dưới đây.

chấm dứt giám hộ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hồ sơ chấm dứt giám hộ cần chuẩn bị 

Các giấy tờ phải xuất trình

Giấy tờ này là điều bắt buộc cần phải có, nếu không có đủ giấy tờ thì sẽ không đủ căn cứ để cơ quan có thẩm quyền đối chiếu và làm việc. Nên yêu cầu phải xuất trình đúng giấy tờ có liên quan, tránh trường hợp làm giả,gây khó khăn cho cán bộ thực hiện kiểm tra hồ sơ chấm dứt giám hộ.

ii)  Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký chấm dứt giám hộ.

iii) Trường hợp nếu gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực giấy tờ.

Những giấy tờ phải nộp

i) Tờ khai đăng kí chấm dứt giám hộ theo mẫu được quy định.

ii) Giấy tờ làm căn cứ chấm dứt giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

iii) Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký chấm dứt giám hộ. 

Giấy tờ cần phải nộp chủ yếu là các mẫu tờ khai được pháp luật quy định rõ, hay các văn bản ủy quyền được quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015.

Xem thêm các vấn đề liên quan:

Giám hộ

Điều kiện chung của người giám hộ theo quy định pháp luật

Thủ tục chấm dứt giám hộ ( gồm 2 bước)

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ chấm dứt giám hộ

chấm dứt giám hộ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Người nộp hồ sơ đăng ký chấm dứt giám hộ có thể nộp trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền hoặc gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính.

Việc pháp luật quy định nộp trực tiếp hoặc có thể nộp gián tiếp như vậy là rất tạo điều kiện cho người dân. Việc thực hiện trình tự thủ tục cũng được lược bớt và hạn chế sự rườm rà nhất định.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ chấm dứt giám hộ

giải quyết hồ sơ chấm dứt giám hộ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật dân sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

i) Pháp luật quy định rõ là trong thời hạn hai ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Thấy yêu cầu đăng ký chấm dứt giám hộ đủ điều kiện theo quy định pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.

ii) Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký chấm dứt giám hộ, cùng người đi đăng ký chấm dứt giám hộ ký vào Sổ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Trích lục đăng ký chấm dứt giám hộ cho người yêu cầu.

Bước 3: Sau khi giải quyết hồ sơ nếu đạt yêu cầu thì sẽ trả kết quả giải quyết hồ sơ và yêu cầu nộp lệ phí

thủ tục thay đổi người giám hộ Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật dân sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Xem thêm thông tin tại Pháp trị – Chia sẻ kiến thức pháp lý

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.75542 sec| 1017.039 kb