Quan hệ với cô gái 17 tuổi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Bởi Trần Thu Thủy - 08/01/2020
view 478
comment-forum-solid 0

Điều 115 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về "tội giao cấu với trẻ em".

Hỏi: Tôi 25 tuổi có quan hệ với cô giá 17 tuồi, có tính tự nguyện giữa hai người. Đề nghị luật sư tư vấn, hành vi của tôi có cấu thành tội phạm hình sự không? ( Đức Anh - Hà Nội)

Tại Điều 115 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về "tội giao cấu với trẻ em" như sau: "1.Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:a) Phạm tội nhiều lần;b) Đối với nhiều người;c) Có tính chất loạn luân;d) Làm nạn nhân có thai;đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

Như vậy, trong trường hợp này hai anh (chị) tự nguyện quan hệ và tại thời điểm quan hệ bạn gái đó đã 17 tuổi ,vì vậy anh (chị) không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mình đã gây ra.

  • Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18203 sec| 985.969 kb