Quy trình thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam

Bởi Trần Thu Thủy - 23/10/2020
view 364
comment-forum-solid 0

Hiện nay có rất nhiều cá nhân/ tổ chức có kế hoạch thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam. Tuy nhiên, cũng như nhiều nhà đầu tư khác, họ e ngại với các quy định pháp luật tại Việt Nam.

Bài tư vấn pháp luật doanh nghiệp được thực hiện bởi: Luật gia Nguyễn Đức Anh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Điều kiện thành lập công ty có vốn đầu tư Hàn Quốc

Điều kiện thành lập công ty quy định rõ ràng trong các văn bản pháp luật: Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA); Luật Đầu tư 2014; Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Ngoài ta, tùy thuộc vào lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, các nhà đầu tư cần tham khảo thêm 1 số luật và văn bản pháp luật chuyên ngành. Với những trường hợp đầu tư vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện, các nhà đầu tư Hàn Quốc cần đáp ứng được các yêu cầu: Điều kiện về tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư Hàn Quốc trong công ty lập tại Việt Nam; Điều kiện hình thức đầu tư; Điều kiện về dịch vụ đầu tư tùy theo mặt hàng kinh doanh; Điều kiện tuân thủ phạm vị hoạt động của nhà đầu tư đó theo luật doanh nghiệp 2014; Tuân thủ điều kiện về việc hợp tác kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam; Một số điều kiện khác tùy vào từng ngành nghề sẽ có quy định cụ thể.

Thủ tục đăng ký thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam

Bước 1: Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Cá nhân/ tổ chức cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau: Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư; Đề xuất dự án đầu tư; Bản sao báo cáo tài chính trong 2 năm gần đây; Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; Đối với nhà đầu tư là cá nhân thì cần chuẩn bị thêm bản sao có công chứng chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu; Đối với nhà đầu tư là tổ chức/ doanh nghiệp: bản sao giấy chứng nhận thành lập hoặc giấy phép đăng ký kinh doanh; Với những dự án có sử dụng công nghệ thuộc danh mục hạn chế chuyển giao thì bắt buộc phải nộp giải trình về sử dụng công nghệ.

Toàn bộ giấy tờ, hồ sơ này, nhà đầu tư nộp tại sở Kế hoạch và Đầu tư nơi dự kiến đặt trụ sở chính. Sau khoảng 15 ngày kể từ ngày hồ sơ được xác nhận hợp lệ, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư. Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ thông báo bằng văn bản có nêu rõ lý do.

Bước 2: Thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam

Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Để được cấp giấy, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hồ sơ gửi đến Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ: Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp; Bản dự thảo điều lệ doanh nghiệp; Danh sách thành viên công ty với những công ty có từ 2 thành viên trở lên; Bản sao công chứng CMND, hộ chiếu hoặc căn cước có hiệu lực của đại điện pháp luật của doanh nghiệp/ tổ chức đó; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

 Công bố nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, tất cả thông tin được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cần phải được thông báo trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không thực hiện thì theo  khoản 1 Điều 26 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 6 năm 2016 của Chính phủ sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Cuối cùng là khắc dấu và công bố mẫu dấu.

Như các bạn đã thấy, thành lập công ty có vốn đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam khá phức tạp và nhiều thủ tục. Nếu không am hiểu về luật hay không có kinh nghiệm thì doanh nghiệp, các nhà đầu tư tốn rất nhiều thời gian mà vấn đề không được giải quyết.

Vì vậy, để đăng ký nhanh nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí và hiệu quả công việc tốt, các nhà đầu tư nên cân nhắc đến việc lựa chọn công ty tư vấn Luật uy tín để nhận được sự hỗ trợ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.22789 sec| 1004.563 kb