Quy trình thành lập văn phòng thừa phát lại

Bởi Trần Thu Thủy - 21/10/2020
view 583
comment-forum-solid 0
Bài viết thực hiện bởi Luật gia Nguyễn Đức Anh Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Điều kiện thành lập văn phòng thừa phát lại

Điều kiện để có quyết định cho phép thành lập nên văn phòng thừa phát lại và được đăng ký hoạt động thừa phát lại như sau: Trụ sở của văn phòng thừa phát lại dự định đăng ký thành lập phải có diện tích đảm bảo để hoạt động, đảm bảo cho việc lưu trữ các tài liệu và thuận tiện cho khách hàng. Ngoài ra thì cần có các điều kiện vật chất cần thiết khác để có thể hoạt động được; Có tổ chức bộ máy hoạt động theo quy định tại Nghị định số 135/2013/NĐ-CP.

Điều kiện để thực hiện đăng ký hoạt động của văn phòng thừa phát lại như sau: Phải tiến hành mở tài khoản và đăng ký mã số thuế theo quy định; Phải thực hiện ký quỹ với số tiền là 100 triệu đồng cho mỗi thừa phát lại hoặc là có bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp. Việc ký quỹ này sẽ được thực hiện ở tại tổ chức tín dụng ở trên địa bàn của tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương nơi mà thực hiện thí điểm các chế định thừa phát lại; Có các tài liệu để chứng minh về điều kiện thành lập hoạt động của văn phòng thừa phát lại.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thủ tục thành lập văn phòng thừa phát lại

Bước 1: Phải nộp hồ sơ ở tại Sở tư pháp của tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi mà thực hiện thí điểm các chế định thừa phát lại để trình lên Ủy ban nhân dân của tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi mà thực hiện thí điểm các chế định thừa phát lại.

Hồ sơ để nộp ở Sở tư pháp gồm các tài liệu như sau: Có đơn đề nghị việc thành lập nên văn phòng; Có đề án về thành lập văn phòng thừa phát lại và trong đó phải nêu rõ được sự cần thiết khi thành lập; có dự kiến tổ chức và có tên gọi; có bộ máy giúp việc và trong đó phải nêu rõ số lượng, chức danh, nêu rõ trình độ chuyên môn, phẩm chất chính trị  của họ; có địa điểm mà đặt trụ sở và có các điều kiện vật chất, kế hoạch triển khai thực hiện; Các tài liệu để chứng minh việc đủ điều kiện mở văn phòng; Có bản sao hợp lệ của quyết định bổ nhiệm Thừa phát lại.

Bước 2: Thời hạn quy định là 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ thì Sở tư pháp phải thẩm định và trình lên Ủy ban nhân dân của tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi mà thực hiện thí điểm các chế định thừa phát lại; Ủy ban nhân dân sẽ tiến hành xem xét và ra quyết định cho phép thành lập nên văn phòng thừa phát lại; Nếu như từ chối việc thành lập nên văn phòng thì phải có thông báo bằng văn bản và trong đó có nêu rõ lý do từ chối; Và người bị từ chối bởi quyết định của Ủy ban nhân dân có thể khiếu nại theo quy định pháp luật.

Lưu ý về tiêu chuẩn để có thể được bổ nhiệm thừa phát lại: Phải là công dân Việt Nam và có sức khỏe, phẩm chất đạo đức tốt; Phải là người không có tiền án; Đã thực hiện công tác trong ngành pháp luật với thời gian trên 5 năm hoặc đã từng là thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên; đã từng là chấp hành viên, công chứng viên, điều tra viên từ bậc trung cấp trở lên; Có chứng chỉ đã hoàn thành lớp tập huấn về thừa phát lại được cấp bởi Bộ tư pháp; Và không được thực hiện kiêm nhiệm hành nghề công chứng, luật sư và những công việc theo các quy định pháp luật.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.69212 sec| 1000.367 kb