Tất tần tật về quy trình thanh toán tín dụng chứng từ

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 16/06/2022
view 2
comment-forum-solid 0

Thanh toán tín dụng chứng từ là một trong những phương thức thanh toán quốc tế phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên việc sử dụng phương thức thanh toán này khá phức tạp. Vì vậy, bạn phải hiểu rõ nội dung của L / C và quy trình thanh toán của tín dụng chứng từ. Trong bài viết này, mình sẽ phân tích cụ thể các nội dung về LC và quy trình thanh toán LC để các bạn tìm hiểu.

Tất tần tật về quy trình thanh toán tín dụng chứng từ Tất tần tật về quy trình thanh toán tín dụng chứng từ

Tín dụng thư từ là gì?

Phương thức tín dụng chứng từ là một thỏa thuận trong đó theo yêu cầu của khách hàng (người nhập khẩu) yêu cầu mở L / C, một ngân hàng (ngân hàng phát hành L / C) sẽ phát hành một thư theo đó ngân hàng phát hành (NHPH) cam kết trả tiền hoặc chấp nhận hối phiếu cho người thụ hưởng (Người xuất khẩu) khi người này xuất trình một bộ chứng từ phù hợp với các điều kiện và điều khoản của L / C.

Như vậy người mua, người bán và ngân hàng là những người tham gia vào quá trình thanh toán L / C. L / C là viết tắt của thư tín dụng. Còn có một tên gọi khác là thư tín dụng chứng từ để nhấn mạnh chứng từ và phương thức thanh toán.

L / C là một cam kết thanh toán có điều kiện của Ngân hàng. Vậy các điều khoản của một L / C là gì?

Đối với người nhập khẩu, phải có yêu cầu mở thư tín dụng do người nhập khẩu phát hành. Nhà nhập khẩu phải có uy tín tốt với ngân hàng và các giao dịch trước đó Nhà nhập khẩu phải có tài sản thế chấp với ngân hàng để cam kết thanh toán cho ngân hàng phát hành.

Người xuất khẩu (hoặc người nhận) phải xuất trình bộ chứng từ thích hợp để nhận tiền thanh toán.

Xem thêm: Chủ doanh nghiệp tư nhân chết

Đặc điểm của tín dụng thư từ L/c

- L / C là giao dịch kinh tế hai bên, chỉ giữa ngân hàng phát hành và nhà xuất khẩu, mọi chỉ dẫn và yêu cầu của nhà nhập khẩu đều do ngân hàng phát hành đại diện.

- L / C độc lập với hợp đồng cơ sở và hàng hóa: L / C thể hiện cam kết của ngân hàng phát hành sẽ thanh toán cho người thụ hưởng khi người đó xuất trình đầy đủ các chứng từ phù hợp, nó được hình thành trên cơ sở hợp đồng nhưng sau đó hoàn toàn độc lập. của hợp đồng này.

- L / C chỉ dành cho chứng từ và chứng từ: Các ngân hàng chỉ trên cơ sở bộ chứng từ, xem xét việc xuất trình để xác định xem trên mặt của mình, các chứng từ có cấu thành một bản xuất trình đáp ứng các yêu cầu của L / C hay không. Khi các chứng từ xuất trình phù hợp, ngân hàng phát hành phải thanh toán vô điều kiện cho người xuất khẩu.

- L / C yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt chứng từ: Tuân thủ nghiêm ngặt chứng từ là một nguyên tắc cơ bản của giao dịch L / C. Tất cả các chứng từ phải tuân thủ nghiêm ngặt các điều khoản của L / C, bao gồm cả loại, số lượng và nội dung của chúng.

- L / C là công cụ thanh toán, hạn chế rủi ro và đôi khi cũng là công cụ từ chối thanh toán và gian lận: Xét về bản chất L / C chỉ là giao dịch bằng chứng từ và trong quá trình kiểm tra hai lần. chứng từ, để L / C có thể bị lợi dụng như một công cụ để từ chối nhận hàng, từ chối thanh toán, và như một công cụ để lừa đảo, gian lận.

Quy trình thanh toán tín dụng chứng từ

Quy trình thanh toán bằng phương thức tín dụng chứng từ có thể tóm tắt trong 10 bước:

Bước 1:

Nhà nhập khẩu và nhà xuất khẩu giao kết hợp đồng mua bán ngoại thương, trong đó quy định thanh toán bằng tín dụng.

Bước 2:

Căn cứ vào hợp đồng ngoại thương đã ký, nhà nhập khẩu gửi yêu cầu mở thư tín dụng đến ngân hàng phát hành (thường ngân hàng này đặt tại nước nhập khẩu).

Thông thường, khi mở thư tín dụng, nhà nhập khẩu phải đặt cọc để đảm bảo khả năng thanh toán. Số tiền ký quỹ phụ thuộc vào mối quan hệ, uy tín của nhà nhập khẩu do ngân hàng đánh giá và khả năng tín dụng mà ngân hàng cấp cho nhà nhập khẩu. Số tiền ký quỹ có thể từ 0% đến 100% tùy thuộc vào giá trị lô hàng cũng như yêu cầu của ngân hàng.

Bước 3:

Ngân hàng phát hành (ngân hàng mở L / C) xem xét, nếu thấy hợp lý sẽ mở thanh toán tín dụng chứng từ và gửi thư tín dụng cho ngân hàng để thông báo cho người xuất khẩu thụ hưởng. .

Bước 4:

Ngân hàng thông báo (thường là ngân hàng đó ở nước người xuất khẩu) gửi chứng từ thông báo cho người xuất khẩu.

Nếu thư tín dụng được gửi bằng telex, ngân hàng thông báo sẽ thực hiện kiểm tra điện tín để mở tín dụng và xác minh mã số, sau đó giao bản gốc cho người xuất khẩu dưới dạng văn bản “Nguồn gốc của bức điện. thư tín dụng ".

Nếu một tín dụng được gửi bằng thư, ngân hàng thông báo sẽ xác minh chữ ký, sau đó thông báo cho người xuất khẩu toàn văn thông báo mở tín dụng và khi nhận được tín dụng ban đầu. người xuất khẩu.

Tất tần tật về quy trình thanh toán tín dụng chứng từ Tất tần tật về quy trình thanh toán tín dụng chứng từ

Bước 5:

Người xuất khẩu kiểm tra kỹ nội dung thư tín dụng, nếu được chấp nhận thì giao hàng cho người nhập khẩu (thông qua người chuyên chở), đồng thời lập bộ chứng từ thanh toán theo yêu cầu của thư tín dụng và thông báo cho Ngân hàng.

Nếu người xuất khẩu không đồng ý, yêu cầu người nhập khẩu điều chỉnh thanh toán tín dụng chứng từ. Mọi sửa đổi phải có xác nhận của ngân hàng mở thư tín dụng mới có hiệu lực. Tài liệu sửa đổi trở thành một phần của thư tín dụng cũ và không thể bị thay thế bởi thư tín dụng cũ.

Xem thêm: Các nguyên tắc quản lý hành chính nhà nước

Bước 6:

Ngân hàng thông báo gửi tiền cho người xuất khẩu khi đã nhận đủ bộ chứng từ phù hợp với quy định của thanh toán tín dụng chứng từ để nhận hàng.

Bước 7:

Ngân hàng thông báo chuyển bộ chứng từ hợp lệ cho ngân hàng mở thanh toán tín dụng chứng từ.

Bước 8:

Ngân hàng phát hành thẩm tra bộ chứng từ và thông báo kết quả kiểm tra cho nhà nhập khẩu. Nếu thư tín dụng được cho là phù hợp, ngân hàng mở thư tín dụng thanh toán tiền hàng cho ngân hàng thông báo và gửi một bộ chứng từ cho người nhập khẩu. Nếu không, ngân hàng mở thư tín dụng từ chối thanh toán và trả lại bộ chứng từ cho người xuất khẩu.

Bước 9:

Người nhập khẩu nhận được phiếu thu hàng từ ngân hàng mở thư tín dụng và thẩm tra bộ chứng từ, nếu thấy phù hợp thì thanh toán cho ngân hàng, nếu không có quyền từ chối thanh toán.

Bước 10:

Người nhập khẩu xuất trình bộ chứng từ cho người chuyên chở để nhận hàng

Như vậy qua 10 bước của quy trình thanh toán L / C đã thực hiện được phương thức thanh toán bằng tín dụng chứng từ. . Trong quy trình thanh toán tín dụng chứng từ, ngân hàng đã đóng một vai trò rất quan trọng, đảm bảo rằng người xuất khẩu sẽ nhận được tiền và người nhập khẩu sẽ nhận được hàng nếu hai bên tôn trọng những gì đã thoả thuận trong hợp đồng thương mại quốc tế.

Xem thêm: Phụ cấp độc hại đối với văn thư lưu trữ

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17955 sec| 1041.344 kb