Tất tần tật quy định về quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

0
122
Đánh giá

Con cái luôn là tài sản lớn nhất của cha mẹ và điều này đúng ngay cả trong thủ tục ly hôn đơn phương hay thuận tình trước tòa quyền nuôi con vẫn là tranh chấp khó giải quyết nhất. Chúng tôi giải quyết một số vấn đề theo quy định của Luật quyền nuôi con như sau:

Quyền nuôi con? Tất tần tật quy định về quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương
Quyền nuôi con? Tất tần tật quy định về quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương quyền nuôi con thuộc về ai?

”Xin chào! Tôi năm nay 29 tuổi và đang có con nhỏ 3 tháng tuổi. Tôi và chồng có mâu thuẫn nên giờ tôi không còn yêu thương quan tâm chia sẻ hay chăm sóc chồng nữa nên tôi không thể sống chung với anh ấy được nữa. Nếu tôi muốn về với mẹ đẻ chồng tôi và bố mẹ tôi sẽ giữ con tôi lại không cho tôi mang theo. Vậy giờ tôi muốn ly hôn đơn phương có được không?

Xin cảm ơn luật sư!”

Trả lời:

Xin chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị được tư vấn từ dịch vụ tư vấn luật của chúng tôi. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Khi mâu thuẫn trong đời sống hôn nhân trầm trọng mà mục đích của hôn nhân không đạt được thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án xem xét ly hôn. . Nếu các vấn đề liên quan không thống nhất được (quan hệ hôn nhân quyền nuôi con cấp dưỡng tài sản) thì thực hiện theo thủ tục ly hôn đơn phương đó là ly hôn theo yêu cầu của một trong hai bên vợ hoặc chồng. Đạo luật Ly hôn Đơn phương quy định tại Mục 56 của Đạo luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định:

”1. Trường hợp vợ hoặc chồng xin ly hôn nhưng hòa giải tư pháp không thành thì tòa án cho ly hôn nếu có căn cứ để vợ hoặc chồng cam kết. có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng đời sống chung không được kéo dài mục đích của hôn nhân không đạt được.
…”

Xem thêm: Quyền nuôi con khi có 2 đứa con

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương

Thẩm quyền xét xử đơn phương ly hôn (không có yếu tố nước ngoài): Tòa án cấp cao nơi thường trú của bị đơn. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của bị đơn thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương là Tòa án nơi bị đơn sinh sống làm việc hoặc nơi bị đơn có tài sản. Để giải quyết ly hôn ạn phải chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gửi trực tiếp hoặc qua đường ưu điện đến Tòa án có thẩm quyền.

Quyền nuôi con? Tất tần tật quy định về quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương
Quyền nuôi con? Tất tần tật quy định về quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm:

  • Đơn phương xin ly hôn;
  • Giấy đăng ký kết hôn (bản gốc);
  • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
  • Giấy khai sinh của trẻ em (bản sao có chứng thực);
  • Bản sao hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú của vợ chồng;
  • Giấy tờ về tài sản chung của vợ chồng: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chứng thư chủ quyền (“sổ đỏ”) giấy đăng ký xe sổ tiết kiệm giấy chứng nhận góp vốn …

Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương

Theo quy định tại Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng kể từ ngày thụ lý. Có thể gia hạn 02 tháng đối với những trường hợp phức tạp hoặc có trở ngại khách quan. Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra Tòa án phải mở phiên tòa. Nếu có lý do thời hạn này là 2 tháng.

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp thời gian giải quyết các vụ ly hôn ngắn hơn so với dự kiến. Do trong quá trình giải quyết vụ án các đương sự có thể tự thỏa thuận với nhau nên Tòa án áp dụng thủ tục rút gọn.

Quyền nuôi con sau ly hôn:

Về việc giành quyền nuôi con khi ly hôn được quy định trong điều 81, Luật Hôn nhân gia đình 2014 như sau:

”Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy để giành được quyền nuôi con chị phải chứng minh được mình có nhiều điều kiện nuôi con hơn chồng. Điều kiện chứng minh là vật chất và tinh thần chính xác hơn là như sau:

Điều kiện vật chất (kinh tế): Do đó bạn phải có điều kiện tài chính quan trọng hơn chồng mức thu nhập địa điểm v.v. Nơi ở của bạn phải đủ để cung cấp các điều kiện giáo dục học tập và vui chơi cho bé. Để chứng minh vấn đề này bạn phải cung cấp cho toà án những giấy tờ như: hợp đồng lao động phiếu lương. giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất quyền sở hữu nhà (sổ đỏ) …

Điều kiện về tinh thần: Điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc dạy dỗ nuôi dưỡng trẻ em tình cảm đối với trẻ em điều kiện cho phép trẻ em vui chơi vui chơi. tư cách đạo đức của cha mẹ …

Vì vậy để giành được quyền nuôi con cô ấy phải chứng minh tất cả những điều kiện mà cô ấy đã giành được cho con mình.

Xem thêm: Đơn xin giành quyền nuôi con

Cách ly hôn đơn phương nhanh nhất tại tòa án?

Quyền nuôi con? Tất tần tật quy định về quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương
Quyền nuôi con? Tất tần tật quy định về quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

”Chào luật sư tôi muốn ly hôn đơn phương và có tham khảo một số mẫu đơn và được iết đơn ly hôn phải đính kèm một số giấy tờ tuy nhiên hiện tại tôi chưa có chứng minh nhân dân của chồng chúng tôi nhập chung sổ hộ khẩu với gia đình chồng.

Và bây giờ chồng tôi không muốn ly hôn. Khi tôi đơn phương hoàn tất đơn ly hôn thì tôi sẽ phải làm những ước tiếp theo như thế nào và nộp ở đâu?

Mong sớm nhận được sự tư vấn của luật sư!”

Trả lời:

Buổi sáng tốt lành ! Bạn hãy tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

vợ hoặc chồng nộp đơn ly hôn nhưng hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án cho ly hôn nếu có lý do chồng hoặc vợ có hành vi gia đình. bạo lực hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng thời gian chung sống không kéo dài được mục đích của hôn nhân không đạt được; vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích xin ly hôn; hoặc Tòa án cho ly hôn nếu có lý do cho rằng một trong hai bên vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng sức khỏe tinh thần của người kia.

Về thủ tục ly hôn đơn phương:

Khi chị là nguyên đơn thì cần chuẩn bị những thủ tục sau:

– Đơn xin ly hôn;

– Bản chính Giấy chứng nhận Đăng ký kết hôn;

– Bản sao chứng thực Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu và Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

– Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có);

– Các Giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có);

Xem thêm: Giành quyền nuôi con khi vợ ngoại tình

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương:

Quyền nuôi con? Tất tần tật quy định về quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương
Quyền nuôi con? Tất tần tật quy định về quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau: Tòa án nơi bị đơn cư trú làm việc nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi cư trú của bị đơn. bị đơn nếu bị đơn là cơ quan đơn vị có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm các tranh chấp dân sự hôn nhân và gia đình thương mại lao động quy định tại các điều 26 28 30 và 32 của Bộ luật này. Ngoài ra Điều 12 Luật Cư trú sửa đổi 2013 cũng quy định về nơi cư trú của công dân có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Như vậy theo quy định trên thì Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn thường trú tạm trú làm việc có thẩm quyền quyết định đơn phương ly hôn.

Sau khi nhận được đơn của Tòa án và các giấy tờ hợp lệ trong thời hạn 03 (a) ngày làm việc kể từ ngày thụ lý Chánh án sẽ cử thẩm phán thụ lý vụ án và sẽ thông báo bằng văn bản cho các bên liên quan. người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và giấy ủy quyền cùng cấp.

Trong vòng 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày nhận được thông báo bằng văn bản người được thông báo phải nộp cho Tòa án một văn bản phát iểu ý kiến ​​của mình về yêu cầu của nguyên đơn cùng với các tang vật và tài liệu đính kèm.

Thời hạn chuẩn bị xét xử được quy định như sau:

“Điều 179. Thời hạn chuẩn bị xét xử

1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này, thời hạn là bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;”

Trong thời gian chuẩn bị xét xử Tòa án sẽ tiến hành đoàn tụ hòa giải 02 (hai) lần nếu trong thời gian hòa giải hai bên thuận tình đoàn tụ không muốn ly hôn. tòa án sẽ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các ên liên quan. Hoặc nếu không hòa giải được thì Tòa án ra quyết định hòa giải không thành và ra quyết định đưa vụ án ra tòa. Trong thời hạn một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử Tòa án phải mở phiên tòa (trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng).

Về mức án phí:

Đối với các tranh chấp về dân sự hôn nhân và gia đình công việc miễn định mức là 300.000 đồng.

Đối với tranh chấp dân sự hôn nhân và gia đình có giá trị tỷ lệ khác nhau quy định tại Danh mục bán phí ban hành kèm theo Quyết định số 3262016 UBTVQH14 ngày 30122016

Trong trường hợp này yêu cầu đơn phương ly hôn thì yêu cầu chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của chồng. Do đó bạn có thể đến ủy ban nhân dân xã huyện nơi có sổ hộ khẩu để yêu cầu xác nhận hộ khẩu thường trú tại địa phương.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.