Sổ đỏ nhà đất đứng tên một người, ly hôn chia thế nào?

view 3046
comment-forum-solid 0

Trong thời kỳ hôn nhân, vì nhiều lý do khách quan hoặc chủ quan mà sổ đỏ nhà đất chỉ đứng tên vợ/chồng. Việc chia tài sản trong trường hợp này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: xác định tài sản riêng, tài sản chung của vợ chồng, xác định công sức tạo lập, đóng góp của vợ/chồng, xác định lỗi của vợ/chồng...Tùy vào từng trường hợp cụ thể, việc phân chia được vợ/chồng thỏa thuận hoặc phân chia theo bản án, quyết định của Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình (24/7): 19006198

Chia tài sản khi ly hôn chỉ đặt ra khi tài sản đó là tài sản chung của vợ chồng. Mặc dù giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) chỉ đứng tên vợ hoặc chồng nhưng nhà, đất có thể là tài chung. Do vậy, phải xét theo 02 trường hợp:

Sổ đỏ ghi tên vợ hoặc chồng và đó là tài sản riêng của vợ/chồng

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định cụ thể về tài sản riêng của vợ/chồng như sau:

"Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng" - Khoản 1 Điều 43.

"Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng" - Khoản 1 Điều 33.

"Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung" - Khoản 3 Điều 33.

Nhà đất được xác định là tài sản riêng của vợ/chồng thì vợ/chồng phải chứng minh được nhà đất là tài sản được tặng cho, nhận thừa kế, mua bằng tiền của vợ/chồng có được trước hôn nhân,... Khi đó, tài sản phải được xác định là tài sản riêng của vợ/chồng, và không được chia khi ly hôn. Như vậy, trường hợp Sổ đỏ ghi tên 01 người và nhà đất được cấp sổ là tài sản riêng của người đó thì người còn lại sẽ không được chia và không có quyền yêu cầu chia nhà đất.

Luật sư Trần Đình Thanh - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

Sổ đỏ ghi tên vợ hoặc chồng nhưng nhà đất là tài sản chung của vợ chồng

Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau: "Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung".

Do đó, tài sản chung của vợ chồng được xác định là tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân, những tài sản mà vợ/chồng không chứng minh được là tài sản riêng. Nhà đất là tài sản chung của vợ chồng thì khi ly hôn sẽ được chia theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của tòa án có thẩm quyền.

Trường hợp hai bên có thỏa thuận thì sẽ chia theo thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng kết quả chia có thể không bằng nhau do tính đến các yếu tố:

(i) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng. Bên gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn được chia phần tài sản nhiều hơn so với bên kia để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống của họ.

(ii) Công sức đóng góp của vợ, chồng. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn (phải chứng minh).

(iii) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.

(iv) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

Một số lưu ý khi phân chia nhà đất cho vợ/chồng

Nhà, đất được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Lưu ý trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

Luật sư Trần Đình Thanh

Luật sư Trần Đình Thanh

http://phaptri.vn Luật sư Trần Đình Thanh là tác giả, cố vấn chuyên môn cho các bài viết tư vấn pháp luật tại website phaptri.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.74348 sec| 1016.383 kb