"Sống thử" như vợ chồng có vi phạm pháp luật không?

Bởi Trần Thu Thủy - 30/04/2020
view 924
comment-forum-solid 0

Pháp luật không cấm nhưng cũng không khuyến khích việc nam nữ "sống thử" -  việc chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Do vậy việc chung sống như vợ chồng sẽ không được công nhận là vợ chồng khi có tranh chấp.

Câu hỏi: Tôi quản lý khu nhà trọ, người thuê lúc đầu ở một mình, sau đưa người yêu về chung sống. Đề nghị Luật sư tư vấn, việc "sống thử" này có vi phạm pháp luật không và tôi có phải chịu trách nhiệm liên đới về hành vi này? (Nguyễn Quang - Hà Nội)

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Luật sư tư vấn

Theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và các văn bản hướng dẫn liên quan, việc nam nữ chưa đăng ký kết hôn mà sống chung với nhau như vợ chồng không bị coi là vi phạm pháp luật và không bị phạt hành chính hay xử lý hình sự.

Pháp luật chỉ quy định những người nào đang có vợ, có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thì tùy theo trường hợp có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Pháp luật không cấm nhưng cũng không khuyến khích việc nam nữ chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Việc chung sống như vợ chồng sẽ không được công nhận là vợ chồng khi có tranh chấp.

Khi chung sống với nhau như vợ chồng, nam, nữ có nghĩa vụ đăng ký tạm trú theo quy định của Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi năm 2012. Nếu không đăng ký có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 12 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú. Theo đó, cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì bị phạt từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19926 sec| 988.172 kb