Thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam, những điều cần lưu ý

Bởi Trần Thu Thủy - 24/10/2020
view 363
comment-forum-solid 0

Để thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam, doanh nghiệp cần chuẩn bị rất nhiều hạng mục như hồ sơ giấy tờ pháp lý, vốn đầu tư, nghĩa vụ về thuế, quản trị doanh nghiệp,… nhằm đưa doanh nghiệp vào hoạt động một cách thuận lợi nhất.

Bài tư vấn pháp luật doanh nghiệp được thực hiện bởi: Luật gia Nguyễn Đức Anh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Lựa chọn hình thức đầu tư/thành lập công ty nước ngoài

Theo  Luật đầu tư và Luật Doanh nghiệp Việt Nam năm 2014 thì việc thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam cần thuộc một trong hai hình thức: Góp vốn, mua cổ phần trong công ty Việt Nam và tham gia quản lý công ty theo sự thỏa thuận trước đó; Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu và sau đó thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tùy theo lĩnh vực đầu tư hay vốn ban đầu, sự am hiểu thị trường trong nước mà nhà đầu tư chọn một trong 2 hình thức thành lập công ty bên trên.

Điều kiện cơ bản để được cấp phép thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam

Để được thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam,  chủ đầu tư cần đáp ứng cả 2 đều kiện dưới đây: Về lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp: phù hợp với lĩnh vực mà Pháp luật Việt Nam cho phép; Về tư cách pháp lý: là tổ chức hoặc cá nhân người nước ngoài – quốc gia có tham gia Tổ chức thương mại thế giới WTO hoặc các nước có hiệp định với Việt Nam. Lưu ý quốc gia đó được thành lập hợp pháp theo quy định của nước sở tại.

Lưu ý về vốn đầu tư khi thành lập công ty tại Việt Nam

Vốn đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài phụ thuộc vào lĩnh vực doanh nghiệp hoạt động. Pháp luật nước ta hiện nay cho phép các doanh nghiệp nước ngoài được tham gia thành lập hoặc góp vốn với tỷ lệ 100% đối với hầu hết các lĩnh vực như xuất nhập khẩu, thương mại, sản xuất,… Tuy nhiên đối với các lĩnh vực như quảng cáo, vận tải, Logistics,… thì doanh nghiệp nước ngoài không thể sở hữu 100% vốn.

Nghĩa vụ của doanh nghiệp nước ngoài về thuế tại Việt Nam

Thuế là một trong những vấn đề khiến nhà đầu tư nước ngoài “đau đầu” nhất. Bạn hãy liên hệ với Công ty Luật TNHH Everest để các luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn những nghĩa vụ về thuế ở Việt Nam. Lưu ý rằng Việt Nam đã áp dụng Nguyên tắc đối xử các quốc gia – xóa bỏ sự khác biệt giữa nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Các khoản phí dịch vụ thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam

Để thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam, doanh nghiệp cần đóng các khoản phí dịch vụ, sản xuất, thương mại, xây dựng,… tùy theo lĩnh vực hoạt động. Ngoài ra các phí liên quan như phí thành lập văn phòng đại diện, thành lập chi nhánh, đổi tên công ty, chuyển trụ sở, thay đổi hình thức doanh nghiệp, phí giải thể,…

Mã số thuế, mã số doanh nghiệp có phải là một? Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Những giấy tờ cần có nếu nhà đầu tư là công ty/cá nhân nước ngoài

Với tổ chức/cá nhân người nước ngoài muốn thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam thì cần đáp ứng những giấy tờ sau:

Đối với cá nhân người nước ngoài: 01 bản sao hộ chiếu của nhà đầu tư nước ngoài có hiệu lực; 01 Bản xác nhận tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư tại thời điểm nộp hồ sơ có hiệu lực.

Đối với tổ chức/công ty nước ngoài: 1 bản giấy phép công ty hợp pháp; 1 bản báo cáo tài chính năm gần nhất; Bản xác nhận tài khoản ngân hàng của Công ty tại thời điểm nộp hồ sơ; 01 Bản sao hộ chiếu của người đại diện hợp pháp.

Hồ sơ năng lực của nhà đầu tư và chứng minh địa điểm đặt văn phòng

Nhà đầu tư nước ngoài cần cung cấp các giấy tờ, hồ sơ liên quan tới năng lực đầu tư đối với lĩnh vực mà doanh nghiệp dự định đăng ký kinh doanh. Với mỗi lĩnh vực, mỗi nhà đầu tư lại có một hồ sơ khác nhau nên nhà đầu tư cần liên hệ trực tiếp với Công ty Luật TNHH Everest để được tư vấn cụ thể.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần chứng minh được quyền sử dụng hợp pháp địa điểm đặt văn phòng như nhà thuê, văn phòng có chức năng hợp pháp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.46160 sec| 1016.641 kb