Thành lập công ty thương mại, những điều cần lưu ý

Bởi Trần Thu Thủy - 24/10/2020
view 507
comment-forum-solid 0

Kinh doanh thương mại là một trong những lĩnh vực mũi nhọn của nền kinh tế Việt Nam. Điều này đem lại nhiều lợi ích cho cả người tiêu dùng lẫn các nhà đầu tư. Thủ tục thành lập công ty thương mại về cơ bản cũng giống với các thủ tục thành lập công ty thông thường. Tuy nhiên chủ đầu tư cần lưu ý về tên công ty, vốn điều lệ bắt buộc để thành lập công ty về thương mại hay cách soạn thảo, nộp hồ sơ.

Bài tư vấn pháp luật doanh nghiệp được thực hiện bởi: Luật gia Nguyễn Đức Anh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Đặt tên công ty sao cho đúng?

Tên công ty của các công ty thương mại cũng cần đảm bảo không trùng lặp với các công ty đã có và được lưu trong Cơ sở dữ liệu quốc gia. Tên công ty gồm tên tiếng việt hoặc tiếng việt + tiếng nước ngoài.. Chẳng hạn như Công ty TNHH thương mại dịch vụ Sudo, Thương mại dịch vụ Lagita,…

Ngoài ra,  tên doanh nghiệp có thể được viết tắt, ví dụ như Công ty TNHH thương mại dịch vụ SHB,…

Vốn điều lệ để thành lập công ty thương mại là bao nhiêu?

Thương mại dịch vụ là nhóm ngành không thuộc những ngành có yêu cầu vốn pháp định mới được đăng ký kinh doanh. Do vậy bạn không cần chứng minh vốn mà có thể linh động lựa chọn 1 mức vốn nào đó để đăng ký thành lập công ty thương mại. Tuy nhiên, mức vốn điều lệ này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới thuế môn bài mà doanh nghiệp phải đóng, chẳng hạn như: Thuế môn bài 2 triệu VNĐ/năm nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng; Thuế môn bài 3 triệu VNĐ/năm nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng.

Soạn thảo hồ sơ như thế nào?

Cũng giống như việc chuẩn bị hồ sơ để thành lập công ty thông thường, chủ đầu tư cần chuẩn bị những giấy tờ sau để đăng ký thành lập công ty thương mại: Giấy đăng ký kinh doanh điền theo mẫu; Danh sách thành viên/cổ đông sáng lập công ty và giấy CMND hoặc hộ chiếu của từng người; Điều lệ công ty được trình bày dưới dạng văn bản và có chữ ký của đại diện công ty; CMND hoặc hộ chiếu của người đại diện công ty trên phương diện pháp luật.

Thủ tục sau khi đăng ký thành lập công ty về thương mại

Có được giấy phép kinh doanh thôi chưa đủ, bạn cần phải thực hiện “công tác chuẩn bị” sau khi đăng ký kinh doanh như dưới đây: Làm bảng hiệu công ty và gắn tại trụ sở chính đặt công ty; Mở tài khoản ngân hàng của công ty và khai báo lên Sở Kế hoạch đầu tư; Đăng ký mua token khai thuế qua mạng (chữ ký số); Dùng chữ ký số đã mua để kích hoạt nộp thuế điện tử, nộp tờ khai thuế môn bài và thuế môn bài cho năm hoạt động; Hoàn thiện thủ tục khai thuế ban đầu tại cơ quan quản lý thuế; Đặt in hóa đơn GTGT và thông báo phát hành hóa đơn.

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khắc con dấu cho công ty thương mại

Khi đã hoàn tất thủ tục khai thuế, công ty thương mại của bạn sẽ có mã số thuế và giấy phép kinh doanh để tiến hành khắc dấu tròn cho công ty. Sau khi đã có con dấu, chủ doanh nghiệp cần đăng tải mẫu dấu lên Cổng thông tin quốc gia để hoàn tất thủ tục.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19069 sec| 1000.359 kb