Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn cần điều kiện gì?

Bởi Trần Thu Thủy - 20/05/2020
view 717
comment-forum-solid 0

Ly hôn là chấm dứt mối quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Một trong những vấn đề tranh chấp nhiều nhất khi ly hôn đó là quyền nuôi con.

hay đổi người trực tiếp nuôi con Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Cơ sở pháp lý quy định điều kiện thay đổi quyền nuôi con

Khi quyết định người được quyền nuôi con, Tòa án phải căn cứ vào quyền lợi, sự phát triển về mọi mặt của người con để quyết định ai là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, khi có những điều kiện nhất định xảy ra thì quyền nuôi con có thể được thay đổi.

Theo điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định căn cứ để thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

(i) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

(ii) Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây: Người trực tiếp nuôi con không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Điều kiện thay đổi quyền nuôi con

Theo quy định trên, điều kiện thay đổi quyền nuôi con thể hiện trong hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người nuôi dưỡng.

Trong trường hợp cha, mẹ thỏa thuận được về việc thay đổi người nuôi con thì hai bên có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án công nhận thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Trường hợp 2: Người trực tiếp nuôi con không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục con.

Trong trường hợp này, để có thể thay đổi quyền nuôi con thì một bên phải chứng minh được người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nữa.

Điều kiện trực tiếp nuôi con hoặc điều kiện thay đổi quyền nuôi con nhìn chung sẽ dựa vào các yếu tố sau:

(i) Điều kiện vật chất gồm: điều kiện ăn ở, sinh hoạt, học tập, vui chơi,… Các điều kiện này được xem xét dựa trên chỗ ở, thu nhập, tài sản của người nuôi dưỡng…

(ii) Điều kiện về tinh thần: thời gian chăm sóc, giáo dục con; tình cảm cha – con/ mẹ - con trong quá trình nuôi dưỡng; điều kiện cho con vui chơi và hoàn thiện nhân cách; nhân cách đạo đức của người nuôi dưỡng…

Hồ sơ đề nghị thay đổi quyền nuôi con bao gồm: Đơn đề nghị thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn; Bản án ly hôn; Các tài liệu chứng minh yêu cầu thay đổi người nuôi con là có căn cứ pháp luật; Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (bản sao chứng thực); Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực).

Như vậy, vợ và chồng có thể thỏa thuận với nhau về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con và yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận đó. Trường hợp, người chồng không đồng ý thay đổi người trực tiếp nuôi con thì người vợ cần phải chứng minh người chồng không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, môi trường giáo dục không tốt, ảnh hưởng đến sự phát triển về tâm sinh lý của con.

Xem thêm: Quyền và thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18274 sec| 1000.813 kb