Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn quy định thế nào?

Bởi Trần Thu Thủy - 21/05/2020
view 489
comment-forum-solid 0

Thay đổi người trực tiếp nuôi con là việc khởi kiện yêu cầu tòa án thay đổi quyền nuôi con mà trước đó trong quyết định cho phép ly hôn của tòa án phán quyết cho một bên (vợ hoặc chồng) có quyền nuôi bây giờ yêu cầu đổi lại cho bên kia

thay đổi người trực tiếp nuôi con Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Câu hỏi tư vấn

Tôi và vợ đã ly hôn được hơn 2 năm. Chúng tôi có một con chung năm nay 7 tuổi, hiện đang ở với mẹ. Xin hỏi, sắp tới vợ tôi có ý định tái hôn thì tôi muốn giành quyền nuôi con có được không? Thu nhập của tôi ổn định, hàng tháng tôi vẫn cấp dưỡng đầy đủ cho con 3 triệu rưỡi.

Trả lời tư vấn

Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình thì khi cha, mẹ ly hôn, quyền trực tiếp chăm sóc con cái sẽ do hai bên thỏa thuận, nếu không tự thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét và quyết định trao quyền trực tiếp nuôi con cho người cha hoặc người mẹ. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều vấn đề phát sinh có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng con cái ví dụ như điều kiện kinh tế của người trực tiếp nuôi con không còn đủ để đảm bảo việc nuôi dưỡng, chăm sóc con hoặc vì lý do nào đó người đang trực tiếp nuôi con không thể tiếp tục và muốn thay đổi người trực tiếp nuôi con…Vì thế, để đảm bảo lợi ích cho đứa trẻ, Luật hôn nhân và gia đình 2014 đã quy định về trường hợp thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Cụ thể, tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều 84 quy định:

“Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.”

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, bạn có thể tự thỏa thuận với mẹ của bé về việc bạn sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì bạn cần phải chứng minh được việc mẹ của bé sắp tái hôn, có cuộc sống gia đình mới sẽ ảnh hưởng đến việc chăm sóc bé.

Bên cạnh đó, theo như thông tin mà bạn đã cung cấp thì bé nhà bạn đã được 7 tuổi, tuy nhiên do bạn không nói rõ là bé đã đủ 7 tuổi hay mới bước sang tuổi thứ 7 nên trong trường hợp bé đã đủ 7 tuổi thì bên cạnh việc thỏa thuận thay đổi người trực tiếp nuôi bé hoặc yêu cầu của bạn về việc thay đổi người trực tiếp nuôi bé thì Tòa án cũng sẽ xem xét đến nguyện vọng của bé để đưa ra quyết định.

Xem thêm: Căn cứ thay đổi người trực tiếp nuôi con?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.24810 sec| 996.563 kb