Thay đổi vốn điều lệ và thay đổi tỷ lệ vốn góp

Bởi Trần Thu Thủy - 23/10/2020
view 703
comment-forum-solid 0
Pháp luật có quy định cụ thể về thay đổi vốn góp và thay đổi điều lệ công ty nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện vấn đề này.

Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

- Cần chuẩn bị những gì để làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ, tỷ lệ góp vốn?

Như đã chia sẻ ở trên, với trường hợp thay đổi tỷ lệ góp vốn thì doanh nghiệp chỉ cần cập nhật danh sách các thành viên của công ty và thông báo thay đổi nội dung đăng ký của công ty mình. Còn trường hợp thay đổi vốn điều lệ thì cần: Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Quyết định thay đổi vốn điều lệ của Hội đồng thành viên/ Chủ sở hữu công ty/ Đại hội đồng cổ đông kèm theo biên bản cuộc họp.

Quyết định chấp thuận việc góp vốn, mua cổ phần, phần góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài bằng văn bản với các trường hợp sau: Nhà đầu tư nước ngoài đã mua cổ phần, góp vốn vào tổ chức kinh tế ngoài ngành, nghề đầu tư có điều kiện riêng dành cho nhà đầu tư nước ngoài. Việc góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài được quy định tại các Điểm a, b và c Khoản 1 Điều 23 Luật Đầu tư. Chi tiết bạn có thể liên hệ với Luật Hùng Sơn để tư vấn viên của chúng tôi tư vấn cụ thể.

- Trường hợp khác khi đăng ký thay đổi vốn điều lệ, tỷ lệ góp vốn

Với các trường hợp khác như chào bán cổ phần để tăng vốn điều lệ hay giảm vốn điều lệ, doanh nghiệp cần có thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và: Giảm vốn điều lệ: báo cáo tài chính kỳ gần nhất của doanh nghiệp tại thời điểm có quyết định giảm vốn điều lệ.

Bán cổ phần để tăng vốn điều lệ: quyết định và bản sao của biên bản họp Đại hội cổ đông về việc bán cổ phần để tăng vốn điều lệ. Trong văn bản có nêu rõ số cổ phần chào bán và quy trình thực hiện thủ tục sau khi kết thúc mỗi đợt chào bán cổ phần. Ngoài ra cần có biên bản và bản sao cuộc họp về việc đăng ký tăng vốn điều lệ sau khi kết thúc việc bán cổ phần.

Trong hai trường hợp đăng ký thay đổi vốn điều lệ, thay đổi tỷ lệ vốn góp phổ biến nhất là tăng vốn điều lệ và giảm vốn điều lệ thì đăng ký thay đổi tăng vốn có thủ tục phức tạp hơn hẳn, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết hơn trong phần dưới đây.

- Đăng ký tăng vốn điều lệ cho doanh nghiệp

Có 3 hình thức tăng vốn điều lệ phụ thuộc vào từng loại hình công ty như:

Công ty cổ phần: vốn điều lệ được tăng trong các trường hợp phát hành cổ phiếu mới để huy động vốn, chuyển đổi trái phiếu đã phát hành thành cổ phần, phát hành cổ phiếu mới để sáp nhập một bộ phận hoặc toàn bộ doanh nghiệp khác vào công ty, thực hiện trả tức bằng cổ phiếu,… tất cả đã được quy định tại Thông tư số 19/2003/TT-BTC ngày 20/03/2003 của Bộ Tài chính.

Công ty TNHH một thành viên: doanh nghiệp có thể tăng vốn điều lệ nếu chủ sở hữu công ty đầu tư thêm vốn hoặc huy động thêm vốn của người khác. Quy định này được nêu rõ trong Khoản 2 Điều 87 Luật Doanh nghiệp.

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên: doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục thay đổi vốn điều lệ nếu tăng góp vốn của công ty hoặc tiếp nhận vốn góp của thành viên mới theo Khoản 1 Điều 68 Luật Doanh nghiệp.

Tùy từng trường hợp tăng vốn điều lệ trên thực tế mà doanh nghiệp có thể điều chỉnh thủ tục theo đúng quy định.

- Các bước đăng ký thay đổi vốn điều lệ, thay đổi tỷ lệ góp vốn sẽ là:

Bước 1: Gửi thông báo thay đổi vốn điều lệ đến Phòng đăng ký kinh doanh theo đúng quy định tại khoản 1 Điều 44 Nghị định số 96/2015/NĐ-CP ngày 19/10/2015 của Chính phủ.

Bước 2: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ trao giấy biên nhận và đăng ký tăng vốn cho doanh nghiệp trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký.

Sau khi đăng ký thay đổi tỷ lệ vốn góp thành công, các chủ sở hữu và cổ đông của công ty phải chịu trách nhiệm đối với phần vốn của mình sau khi đăng ký thay đổi doanh nghiệp. Ngoài ra cần thực hiện các thủ tục liên quan như kê khai phí môn bài,…

- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.31592 sec| 1004.328 kb