Quy định mới từ ngày 1/9 người làm sổ đỏ PHẢI BIẾT!

Bởi Trần Thu Hoài - 31/08/2021
view 265
comment-forum-solid 0

Thủ tục cấp sổ đỏ từ ngày 1-9 sẽ dễ dàng hơn trước rất nhiều nếu người làm sổ đỏ không cần cung cấp bản sao giấy tờ tùy thân như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân.

Quy định mới từ ngày 1/9 người làm sổ đỏ PHẢI BIẾT! Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật dân sự, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Không cần bản sao CMND/ CCCD, Sổ hộ khẩu khi làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Thông tư 09/2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, sửa đổi, bổ sung một số điều trong các Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Cơ bản. Có hiệu lực từ ngày 1 tháng 9 năm 2021. Vì vậy, một trong những nội dung đáng chú ý của thông tư này là Bộ Tài nguyên và Môi trường đã loại bỏ các giấy tờ không cần thiết trong các thủ tục liên quan đến đăng ký đất đai.

Đặc biệt, đối với trường hợp nộp hồ sơ làm thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất và cấp Giấy chứng nhận thì phần bắt buộc phải có là bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ quân nhân hoặc thẻ căn cước. CCCD hoặc sổ ngân sách hoặc các tài liệu khác để chứng minh nhân thân, cơ quan đề nghị sử dụng dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mà người đề nghị cấp chứng chỉ phải xuất trình các giấy tờ này để chứng minh nhân thân.

Với quy định mới này, khi dữ liệu dân cư cả nước được chia sẻ và liên thông với dữ liệu lĩnh vực đất đai, người dân sẽ không cần mang theo bản sao Sổ đỏ khi làm thủ tục cấp Sổ đỏ. tại sao các loại giấy tờ: DNI, CCCD, sổ quỹ,… thì thủ tục giấy tờ gọn gàng hơn trước rất nhiều.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng mặc dù có các quy định nhưng chúng phải được thực hành bởi con người. Thật vậy, các cơ quan quản lý quy hoạch không gian cần hoàn thành việc liên kết dữ liệu dân cư quốc gia.

Được biết, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chính thức có từ ngày 1-7. Dữ liệu Thông tin này được chia sẻ, liên kết với các Bộ, ngành, cơ quan, tổ chức để nhanh chóng làm rõ các thủ tục cho người dân.

Quy định mới về mã số sổ đỏ khi làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Thông tư 09/2021 cũng có những quy định mới về mã số mã số sổ đỏ. Khi xuất ra sổ đỏ, mã vạch được in ở cuối trang 4 và có cấu trúc MV = MX.MN.ST. MX là mã của đơn vị hành chính cấp đô thị nơi có bất động sản (nếu bất động sản được gán cho nhiều đô thị thì ghi mã của đô thị có diện tích bất động sản lớn nhất).

Kể từ ngày 01 tháng 9 năm 2021, nếu thửa đất thuộc khu vực chưa có đơn vị hành chính cấp đô thị thì MX là mã của đơn vị hành chính cấp huyện nơi có thửa đất. Nếu Sổ đỏ thuộc UBND thì MX là mã đơn vị hành chính của tài sản. Tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương.

Thêm cách ghi khi có thửa đất được tách ra để cấp riêng sổ đỏ trong thủ tục cấp sổ đỏ

Nếu chủ sở hữu tặng, cho một phần hay toàn vộ đất đã được cấp sổ đỏ nhằm làm đường giao thông, thủy lợi hoặc công trình công cộng thì hãy tìm hiểu tại Điều 1 Thông tư 9/2021 sửa đổi, bổ sung Khoản 16 Điều 18 Thông tư 23/2014 để biết chi tiết.

Khoản 5 Điều 1 Thông tư 09/2021 bổ sung cách ghi khi có thửa đất được tách ra để cấp riêng sổ đỏ: Trường hợp sổ đỏ đã cấp chung cho nhiều thửa đất, có thửa được tách ra để cấp riêng một sổ đỏ trên sổ đỏ đã ghi "Thửa đất... (ghi số thửa, số tờ bản đồ) diện tích ... m2 được tách ra để cấp riêng Giấy chứng nhận; theo hồ sơ số... (ghi mã hồ sơ thủ tục đăng ký)".

Quy định mới thêm 2 trường hợp đăng ký biến động được cấp sổ đỏ

Thông tư 09/2021 cũng quy định về các trường hợp cấp mới Sổ đỏ khác, bao gồm: Đất được dành để cấp Sổ đỏ riêng trong trường hợp Sổ đỏ được cấp cho nhiều thửa cùng nhau. Thay đổi diện tích tài sản có vườn, ao gắn liền với nhà ở do xác định lại diện tích ở.

Mời bạn xem thêm thủ tục liên quan: Pháp trị - chia sẻ kiến thức pháp lý

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trần Thu Hoài

Trần Thu Hoài

https://everest.org.vn/chuyen-vien-tran-thu-hoai "Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài tham gia Công ty Luật TNHH Everest từ năm 2020 đến nay. Các vụ án nổi bật Chuyên viên Trần Thị Thu Hoài đã trực tiếp tham gia và hỗ trợ: Thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân tại Cát Hải, Hải Phòng. "

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.14858 sec| 1033.516 kb