Thủ tục đăng ký xin visa theo diện vợ chồng

Bởi Trần Thu Thủy - 04/01/2020
view 501
comment-forum-solid 0

Thủ tục cấp visa theo diện vợ theo chồng thế nào?

Trường hợp phỏng vấn visa theo diện hôn phu - hôn thê không được thì có thể chuyển xin visa theo diện vợ chồng ( hôn thú) nhưng phải đăng ký kết hôn tại sở Tư pháp.

Giấy tờ cần chuẩn bị để nộp (lên Sở tư pháp để lấy bộ hồ sơ):

Bên Việt Nam (người được bảo lãnh): Tờ khai đăng ký kết hôn (2 bản gốc)

; Giấy chứng nhận độc thân (1 bản gốc + 1 bản sao); Hộ khẩu + CMND (2 bản sao); Giấy khám sức khỏe tâm thần (Khi đi khám mang theo bản photo giấy ĐKKH đã được chính quyền địa phương ký nhận + CMND bản gốc & bản sao + hộ khẩu, 4 tấm hình 3x4.

Bên có yếu tố nước ngoài (người bảo lãnh): Tờ khai đăng ký kết hôn (khai chung với bên VN); Công hàm độc thân (1 bản gốc + 1 bản sao). Xin công hàm độc thân ở Mỹ; Thư xin công hàm độc thân ở Mỹ; Passport + visa (2 bản sao); Giấy khám sức khỏe: nếu đi khám ở Vn thì khi đi khám mang theo bản photo giấy ĐKKH đã được chính quyền địa phương ký nhận + passport + visa, hình. Lưu ý: giấy khám sức khỏe tâm thần từ bên nước ngoài thì giấy này phải được chứng nhận bởi bviện lớn, chuyên khoa tâm thần (giấy chứng nhận của bsĩ gia đình ko được chấp nhận đâu nha).

Chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn trong trường hợp có ủy quyền của chồng/vợ

Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ, khoảng 10 ngày sau sẽ được phỏng vấn. Khi đi mang theo hộ chiếu, visa, CMND, hộ khẩu, hình đi chơi, hình đám hỏi/hình cưới (nếu có), copy một ít thư từ, email, vé máy bay.

Khi phỏng vấn ở Sở tư pháp, họ sẽ tách riêng vợ chồng ra, phỏng vấn từng người một.

20 ngày sau ngày phỏng vấn sẽ đến ký giấy. Nhớ mang theo máy chụp hình để ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ này, đồng thời có thêm bằng chứng để trình ra khi đi phỏng vấn tại lãnh sự quán nước ngoài sau này.

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Thủ tục ly hôn khi một người đang ở nước ngoài

Ly hôn khi một trong hai người đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài có khác gì so với ly hôn khi cả hai người đang ở Việt Nam. Cần có những hồ sơ giấy tờ gì để có thể tiến hành ly hôn khi có yếu tố nước ngoài

Các bước thực hiện thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Tòa án Nhân dân tỉnh/thành phố có thẩm quyền;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ trong thời hạn khoảng 7-15 ngày, Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật.

Lưu ý các thủ tục đặc biệt sau:

- Trường hợp ly hôn vắng mặt thì thời gian khoảng từ 12 đến 24 tháng(do phải thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp);

- Phí ủy thác tư pháp từ 5 đến 7 triệu đồng;

- Các tài liệu khi gửi từ nước ngoài về phải có hợp thức hóa lãnh sự và dịch thuật;

Thủ tục ly hôn khi vợ/chồng đang chấp hành hình phạt tù

Khi ly hôn mà một trong hai người đang bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù thì có ly hôn được hay không? Thủ tục và hồ sơ như thế nào?

Khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người chồng đang chấp hành án phạt tù, bạn cần các hồ sơ như sau: Đơn xin ly hôn (theo mẫu được ban hành của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao, viết tay hoặc đánh máy); Giấy đăng ký kết hôn (bản chính); Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao chứng thực); Giấy khai sinh của con chung (bản sao chứng thực); Các giấy tờ chứng minh về tài sản cần Tòa án phân chia (nếu có); Các giấy tờ liên quan đến việc đang thụ án giam của chồng bao gồm bản án, quyết định thi hành án phạt tù.

Nơi nộp hồ sơ:

Hồ sơ ly hôn đơn phương được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người chồng cư trú trước khi phải chấp hành án phạt tù

Trình tự giải quyết:

- Sau khi Tòa án thụ lý đơn sẽ ủy thác cho công an địa phương nơi có trại giam mà chồng bạn đang thụ hình để phối hợp thực hiện thủ tục pháp lý cần thiết như lấy lời khai, ý kiến của người chồng…

- Tòa tiến hành xử ly hôn vắng mặt người đang chịu án tù.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.15592 sec| 1001.586 kb