Thủ tục thành lập công ty quản lý quỹ

Bởi Trần Thu Thủy - 23/10/2020
view 411
comment-forum-solid 0

Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường phát triển như hiện nay, rất nhiều tổ chức có vốn có ý định và mong muốn thành lập công ty quản lý quỹ. Nếu bạn cũng đang có dự định này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để quá trình thành lập và xin giấy phép hoạt động diễn ra nhanh gọn nhất nhé!

Bài tư vấn pháp luật doanh nghiệp được thực hiện bởi: Luật gia Nguyễn Đức Anh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Công ty quản lý quỹ là gì?

Đây là một loại hình tổ chức trung gian tài chính. Công ty chuyên thực hiện các hoạt động quản lý những loại quỹ đầu tư, phục vụ nhu cầu đầu tư của mọi người.

Mỗi quỹ đầu tư do công ty đầu tư quỹ lập ra đều phục vụ mục tiêu riêng, có tiêu chí riêng, đáp ứng nhu cầu nhất định: tăng trưởng vốn đầu tư hay thu nhập đầu tư. Bên cạnh đó, có một số quỹ sẽ hướng tới cân bằng tất cả những mục tiêu đó.

Điều kiện và thủ tục cấp giấy phép thành lập công ty quản lý quỹ

Trang thiết bị và cơ sở vật chất: Công ty cần phải có trụ sở riêng, có thời hạn hợp đồng ít nhất từ 1 năm trở lên tính từ ngày hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp được thông qua; Trụ sở công ty cần phải đảm bảo các hoạt động kinh doanh chứng khoán được diễn ra thuận lợi, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, kỹ thuật như văn phòng, hệ thống máy tính, phần mềm phân tích dữ liệu đầu tư, phân tích quản lý các rủi ro, hay phần mềm lưu trữ bảo vệ chứng từ tài liệu….

Vốn pháp định: Theo quy định của pháp luật nhà nước Việt Nam, muốn thành lập công ty quản lý quỹ, tổ chức cần phải có vốn pháp định tối thiểu là 25 tỷ Việt Nam.

Nhân sự : Công ty cần phải có danh sách nhân sự dự kiến: tối thiểu 5 nhân viên có chứng chỉ quản lý quỹ, có tổng/ phó tổng giám đốc, giám/ phó giám đốc. Nhân sự cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn dưới đây: Không vi phạm pháp luật, có đầy đủ quyền công dân; Trong 6 tháng gần nhất, nhân sự không bị các án pháp theo pháp luật chứng khoán và thị trường chứng khoán; Kinh nghiệm tối thiểu 4 năm tại các bộ phận nghiệp vụ, đã từng làm trong các tổ chức lĩnh vực tài chính, ngân hàng, hay bảo hiểm, kế toán hoặc đầu tư trong những công ty/ doanh nghiệp khác.

Đảm bảo có 1 trong các loại chứng chỉ, văn bằng: Chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ; Chứng chỉ hành nghề quản lý tài sản; Chứng chỉ quốc tế về phân tích đầu tư CFA bậc II (Chartered Financial Analyst level II); CIIA bậc II (Certified International Investment Analyst – Final level).

Cổ đông/thành viên sáng lập

Cá nhân: Cần phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, có chứng chỉ hành nghề lĩnh vực liên quan.

Tổ chức: Có tư cách pháp nhân, hoạt động hợp pháp và có năng lực tham gia góp vốn.

Cổ đông/ thành viên góp vốn

Cá nhân: Cần phải chứng minh có khả năng góp vốn bằng vốn sẵn có của mình. Số tiền góp vốn tính theo đơn vị Việt Nam đồng hoặc ngoại tệ tự do chuyển đổi có trong ngân hàng. Thời điểm ngân hàng xác nhận không được quá 30 ngày tính đến ngày hồ sơ đầy đủ và hợp lệ

Tổ chức: Cổ đông thành lập công ty quản lý quỹ cần đáp ứng đủ các tiêu chí: Sở hữu tối thiểu 65% vốn điều lệ hợp lệ, hợp pháp; Tổ chức/ cơ quan cần phải có lãi trong 2 năm trước khi xin phép thành lập công ty quản lý quỹ. Quý gần nhất tính tới thời điểm nộp hồ sơ, công ty không kinh doanh thua lỗ; Trong trường hợp công ty thuộc công ty TNHH 1 thành viên thì chủ sở hữu cần phải là doanh nghiệp bảo hiểm, ngân hàng thương mại hoặc công ty chứng khoán.

Mã số thuế, mã số doanh nghiệp có phải là một? Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thủ tục thành lập công ty quản lý quỹ

Bước 1: Nộp hồ sơ xin xét duyệt thành lập công ty đến trụ sở Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước. Hồ sơ cần có: Mẫu giấy đề nghị cấp phép thành lập công ty; Danh sách nhân sự công ty bao gồm: cổ đông/ thành viên sáng lập, giám đốc, tổng giám đốc và các thành viên hành nghề. Danh sách này cần đính kèm bản sao Giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu và chứng chỉ hành nghề. Tất cả giấy tờ đều phải có công chứng trong 3 tháng gần nhất; Giấy xác nhận của ngân hàng về vốn pháp định của cổ đông sáng lập; Bản kê khai về cơ sở vật chất, thiết bị kỹ thuật của công ty; Bản dự thảo điều lệ quy định của công ty

Bước 2: Chờ xét duyệt hồ sơ: Nếu hồ sơ hợp lệ thì trong 30 ngày, công ty sẽ nhận được giấy phép thành lập và hoạt động hợp pháp.

Bước 3: Cấp giấy phép chính thức: Sau khi hồ sơ xét duyệt thành công, Ủy Ban Chứng Khoán Nhà nước sẽ cấp giấy phép chính thức thành lập công ty quản lý quỹ và đưa quỹ đi vào hoạt động.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18256 sec| 1008.109 kb