Thủ tục thành lập doanh nghiệp Nhà nước

Bởi Trần Thu Thủy - 24/10/2020
view 386
comment-forum-solid 0

Bạn đang có nhu cầu thành lập doanh nghiệp nhà nước nhưng còn lo ngại về thủ tục? Nguyên nhân vì các thủ tục thành lập thường gồm nhiều giai đoạn và khá rắc rối nên khiến không ít người gặp lúng túng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Dưới đây là chi tiết từng bước thuộc thủ tục thành lập doanh nghiệp nhà nước. Cùng đọc bài viết để không còn bị các thủ tục trên làm khó nhé!

Bài tư vấn pháp luật doanh nghiệp được thực hiện bởi: Luật gia Nguyễn Đức Anh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Đề nghị thành lập doanh nghiệp Nhà nước

Điều 14, khoản 1 của Luật doanh nghiệp Nhà nước có quy định rõ ràng: Người đề nghị thành lập doanh nghiệp Nhà nước là “thủ trưởng cơ quan sáng lập”. Ngoài ra, vị trí này còn được quy định cụ thể trong nghị định 50/CP như sau:

Bộ trưởng các Bộ, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, thủ trưởng cơ quan trực thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, HĐQT Tổng công ty Nhà nước là người đề nghị thành lập doanh nghiệp Nhà nước theo quy hoạch phát triển của ngành, địa phương hoặc Tổng công ty mình. Chủ tịch UBND quận, huyện, thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh là người đề nghị thành lập các doanh nghiệp công ích hoạt động trên phạm vi địa bàn của mình.

Việc tổ chức thực hiện các thủ tục thành lập doanh nghiệp nhà nước phải được thực hiện bởi người đề nghị thành lập doanh nghiệp. Người đề nghị thành lập doanh nghiệp Nhà nước phải chuẩn bị và gửi hồ sơ đến người có thẩm quyền quyết định trong việc thành lập doanh nghiệp Nhà nước.

Hồ sơ để hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp nhà nước

Để hoàn thiện hồ sơ, nhà đầu tư cần chuẩn bị đơn trình đề nghị thành lập doanh nghiệp cùng đề án thành lập. Ngoài ra, hồ sơ cũng cần văn bản nêu rõ số vốn điều lệ và ý kiến của cơ quan tài chính về nguồn vốn cũng như mức vốn được cung cấp. Những giấy tờ như dự thảo điều lệ về tổ chức và hoạt động cũng như giấy đề nghị sử dụng đất của doanh nghiệp cũng được yêu cầu cho hồ sơ.

Ngoài việc chuẩn bị các giấy tờ bên trên, hồ sơ muốn hoàn chỉnh còn phải đáp ứng những điều kiện như có kiến nghị về hình thức tổ chức của doanh nghiệp và giải pháp bảo vệ môi trường của doanh nghiệp phải có bản thuyết trình cụ thể.

Quy trình xét duyệt hồ sơ làm thủ tục thành lập doanh nghiệp nhà nước

Người có thẩm quyền ký quyết định thành lập doanh nghiệp phải lập hội đồng thẩm định để xem xét các vấn đề như sau: Đề án thành lập doanh nghiệp; Mức vốn điều lệ; Dự thảo điều lệ tuân theo quy định của pháp luật; Cơ quan nhà nước có thẩm quyền về nơi đặt trụ sở và mặt bằng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp xác nhận đồng ý.

Ra quyết định thành lập công ty Nhà nước

Theo quy định của Luật doanh nghiệp có 3 cấp có thẩm quyền quyết định thành lập doanh nghiệp Nhà nước bao gồm Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng bộ quản lý ngành, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương.

Sau khi có quyết định thành lập doanh nghiệp, các cơ quan có thẩm quyền cần phải bổ nhiệm chủ tịch và các thành viên Hội đồng quản trị (nếu có), Tổng giám đốc hoặc Giám đốc trong thời hạn không quá 30 ngày.

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đăng ký kinh doanh thành lập công ty Nhà nước

Trước khi đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký kinh doanh. Đây là hành vi tư pháp, khẳng định tư cách pháp lý độc lập của doanh nghiệp và khả năng được pháp luật bảo vệ trên thương trường. Doanh nghiệp phải tiến hành đăng ký kinh doanh trong thời hạn không quá 60 ngày kể từ ngày có quyết định thành lập doanh nghiệp.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh gồm: Quyết định thành lập; Điều lệ doanh nghiệp; Giấy chứng nhận quyền sử dụng trụ sở chính của doanh nghiệp; Quyết định bổ nhiệm chủ tịch và các thành viên Hội đồng quản trị Tổng giám đốc hoặc Giám đốc doanh nghiệp.

Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh phải cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp trong thời hạn 15 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ của doanh nghiệp.

Công khai việc thành lập doanh nghiệp

Bước cuối cùng để hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp nhà nước chính là đăng báo công khai về việc thành lập doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải hoàn thành trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.23939 sec| 1008.266 kb