Thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ

Bởi Trần Thu Thủy - 24/10/2020
view 419
comment-forum-solid 0

Nhu cầu học ngoại ngữ ngày một nhiều kéo theo sự ra đời của hàng loạt trung tâm ngoại ngữ. Và bạn cũng đang ấp ủ dự định thành lập trung tâm ngoại ngữ cho riêng mình nhưng chưa biết thủ tục như thế nào? Nếu bạn đang đọc bài viết này thì đã tìm được đáp án ngay bên dưới đây!

Bài tư vấn pháp luật doanh nghiệp được thực hiện bởi: Luật gia Nguyễn Đức Anh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Điều kiện thành lập và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ

Trước khi đăng ký thành lập một công ty, trung tâm bất kỳ thì bạn cần tìm hiểu các điều kiện thành lập hợp pháp để chuẩn bị trước. Với một trung tâm ngoại ngữ, để được duyệt đề nghị thành lập thì cần đạt những điều kiện sau: Chuẩn bị tên của trung tâm sẽ thành lập. Tên này sẽ được sử dụng trên con dấu, biển hiệu, các giấy tờ giao dịch và có trên quyết định thành lập trung tâm. Cấu trúc gồm: Trung tâm + tên loại hình + tên riêng. Ví dụ: Trung tâm ngoại ngữ Á Châu, trung tâm ngoại ngữ Apal,…

Điều kiện với người đứng đầu: Người đứng đầu trung tâm (giám đốc trung tâm) phải là người có đạo đức tốt, phẩm chất chính trị tốt, có năng lực quản lý,  đã có bằng đại học trình độ ngoại ngữ và có lịch sử hoạt động tối thiểu 3 năm trong ngành. Giám đốc trung tâm được cấp ra quyết định thành lập trung tâm bổ nhiệm (đối với các trung tâm công lập) hoặc công nhận (đối với trung tâm tư thục); Giám đốc trung tâm sẽ là người điều hành và chịu trách nhiệm pháp lý với cơ quan Nhà nước về mọi hoạt động của trung tâm. Thông thường, một nhiệm kỳ giám đốc trung tâm ngoại ngữ sẽ là 5 năm, đối với những trung tâm tư thục thì giám đốc trung tâm phải không quá 65 tuổi khi được bổ nhiệm lần đầu; Việc thành lập trung tâm ngoại ngữ phải phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của thành phố/tỉnh đã được phê duyệt bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tức là giám đốc trung tâm phải xin xác nhận của UBND tỉnh/thành phố  rằng việc hoạt động giảng dạy ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh/thành phố là phù hợp với quy hoạch giáo dục tại địa phương đó; Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ của bạn phải có mục tiêu, nhiệm vụ rõ ràng, chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, tổ chức bộ máy và nguồn nhân lực, nguồn tài chính sẵn có và còn phải xây dựng chiến lược phát triển của trung tâm trong thời gian tới.

Ngoài những điều kiện trên thì chắc chắn để có một trung tâm ngoại ngữ, bạn phải chuẩn bị cơ sở vật chất, các phòng học, trang thiết bị, hệ thống phòng cháy chữa cháy,… đáng ứng đầy đủ chức năng để phục vụ công tác giảng dạy, quản lý.

Điều kiện hoạt động: Khác với điều kiện thành lập công ty tư nhân thông thường, với việc thành lập trung tâm ngoại ngữ thì còn phải đáp ứng về trình độ học vấn của các thầy, cô giáo trong trung tâm. Trình độ chuyên môn và kỹ năng sư phạm của thầy, cô giáo tham gia giảng dạy phải đáp ứng quy định tại Điều 30 của Quy chế Tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ. Ngoài ra, trong 1 lớp học thì 1 giáo viên chỉ được phụ trách tối đa 25 học sinh để đảm bảo chất lượng giảng dạy, diện phòng học đảm bảo tối thiểu 1.5m2/học viên/ca học.

Trung tâm cần có sẵn tài liệu, giáo trình và các thiết bị phục vụ công tác giảng dạy đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo.  Ngoài ra cần chuẩn bị không gian cho giáo viên, cán bộ nghỉ ngơi. Cuối cùng, để trung tâm ngoại ngữ có thể hoạt động thì cần được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ để làm thủ tục thành lập công ty

Các giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ khá đơn giản, bạn chỉ cần: Tờ trình đề nghị cấp phép thành lập và hoạt động giáo dục; Quyết định thành lập trung tâm do người có thẩm quyền cấp; Nội quy hoạt động giáo dục của trung tâm; Báo cáo về trang thiết bị làm việc của văn phòng; lớp học, phòng thực hành, cơ sở phục vụ đào tạo trong đó phải có văn bản chứng minh về quyền sử dụng hợp pháp đất, nhà; nguồn kinh phí bảo đảm hoạt động của trung tâm; Chương trình, giáo trình, tài liệu dạy học; Danh sách trích ngang đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tham gia giảng dạy; Các quy định về học phí, lệ phí; Chứng chỉ sẽ cấp cho học viên khi kết thúc khóa học; Biên bản hoặc nghiệm thu PCCC cơ sở; Tài liệu liên quan đến thuê trụ sở; Sơ đồ bố trí mặt bằng.

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thủ tục xin cấp phép thành lập trung tâm ngoại ngữ

Thủ tục thực hiện gồm 5 bước sau: Đăng ký hoạt động trung tâm tại bộ phận một cửa Sở giáo dục và đào tạo; Nhận thông báo bằng văn bản những nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung nếu hồ sơ chưa đạt yêu cầu trong vòng 5 ngày làm việc; Trung tâm gửi lại hồ sơ đúng yêu cầu. Người nhận hồ sơ sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thẩm định khả năng đáp ứng các điều kiện thành lập trung tâm theo quy định và ghi vào biên bản thẩm định; Sau khi có kết quả thẩm định, trong vòng 5 ngày làm việc thì người có thẩm quyền sẽ quyết định cho phép trung tâm hoạt động giáo dục. Nếu chưa được cho phép thì sẽ có thông báo bằng văn bản ghi rõ lý do vì sao.

Lưu ý: người có thẩm quyền ở đây đã được quy định theo khoản 1 Điều 49 Nghị định 46/2017/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.29615 sec| 1013.508 kb