Thủ tục thuận tình ly hôn theo quy định mới nhất

Bởi Nguyễn Thị Ngân - 24/09/2020
view 2184
comment-forum-solid 0

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Việc thuận tình ly hôn được thực hiện theo sự tự nguyện của hai bên vợ, chồng. Họ cùng thỏa thuận và cùng ký vào đơn ly hôn.

Bài viết được thực hiện bởi luật gia Hồ Thị Ngọc Ánh - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, các bên có quyền yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015: Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn như sau: 

  • Thẩm quyền theo cấp: Vụ việc yêu cầu về thuận tình ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện. Trường hợp vụ việc có yếu tố nước ngoài (đương sự đang ở nước ngoài), thẩm quyền giải quyết sẽ thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh.
  • Thẩm quyền theo lãnh thổ: Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp có yếu tố nước ngoài nhưng ở vùng biên giới thì thẩm quyền sẽ thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện.

(Lưu ý: Yếu tố nước ngoài được xác định: Nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam)

Thủ tục thuận tình ly hôn

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền

Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn bao gồm: (i) Đơn xin ly hôn theo mẫu. (ii) Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); (iii) Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực); (iv) CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực); (v) Giấy khai sinh của con (bản sao); (vi) Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

Bước 2: Tòa án nhận và xử lý đơn yêu cầu

Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu.

Trường hợp đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ nội dung thì Thẩm phán yêu cầu người yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 07 (bảy) ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu. Trường hợp người yêu cầu thực hiện đầy đủ yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì Thẩm phán tiến hành thủ tục thụ lý việc dân sự. Hết thời hạn sửa đổi, bổ sung đơn người yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn thì Thẩm phán trả lại đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho họ.

Trường hợp người yêu cầu được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý việc dân sự kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.

Bước 3: Nộp lệ phí

Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán thực hiện như sau: Thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 (năm) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí.

Bước 4: Thông báo thụ lý đơn yêu cầu

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết việc dân sự, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý đơn yêu cầu.

Bước 5: Chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 (một) tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian chuẩn bị này, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết và tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, kể từ ngày ra quyết định.

Bước 6: Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Dịch vụ pháp luật về ly hôn của Công ty Luật TNHH Everest

Với đội ngũ Luật sư, chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, chúng tôi hỗ trợ khách hàng giải quyết vấn đề liên quan đến ly hôn, chia tài sản và nuôi dưỡng con cái. Cụ thể như sau:

Tư vấn pháp luật

Hướng dẫn, tư vấn khách hàng trình tự, thủ tục thuận tình ly hôn, hoàn thiện hồ sơ ly hôn.

Tư vấn việc phân định, chia tài sản chung sau khi ly hôn và hoàn thiện việc chuyển nhượng tài sản cho vợ/chồng/con cái.

Tư vấn việc giành quyền nuôi con, cấp dưỡng cho con cái khi ly hôn.

Đại diện theo ủy quyền

Luật sư của chúng tôi có thể đại diện cho khách hàng yêu cầu cá nhân, cơ quan, tổ chức cung cấp tài liệu, chứng cứ để giải quyết vụ việc ly hôn, chia tài sản, giải quyết vấn đề nuôi con; thay mặt khách hàng làm việc với cơ quan có thẩm quyền để giải quyết vụ việc nêu trên và các công việc khác có liên quan đến việc đã nhận theo phạm vi, nội dung được ghi trong hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Dịch vụ tranh tụng

Luật sư của chúng tôi tham gia tố tụng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng với tư cách: người đại diện hoặc là người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự (nguyên đơn, bị đơn, người khởi kiện, người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) trong vụ việc về hôn nhân, gia đình.

Dịch vụ pháp lý khác

Luật sư của chúng tôi giúp đỡ khách hàng thực hiện công việc về thủ tục hành chính; giúp đỡ về pháp luật trong trường hợp giải quyết khiếu nại, dịch thuật, xác nhận giấy tờ, các giao dịch; giúp đỡ khách hàng thực hiện công việc khác theo quy định.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Nguyễn Thị Ngân

Nguyễn Thị Ngân

https://everest.org.vn/chuyen-vien-nguyen-thi-ngan Chuyên viên Nguyễn Thị Ngân có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, thừa kế,... và đã tham gia thực hiện các vụ án nổi bật như: Kinh doanh thương mại, Hình sự.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.92877 sec| 1044.227 kb