Trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi?

Bởi Trần Thu Thủy - 08/01/2020
view 541
comment-forum-solid 0

Nội dung bài viết [Ẩn]

Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm: a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại;...

Hỏi: Trong khi làm rẫy thì nhà hàng xóm có lấn đường ranh giới đất qua đất nhà tôi. Con trai tôi có nói nhiều lần với nhà hàng xóm là không được lấn đất nhưng hàng xóm không nghe. Sáng 2/6 trong khi con trai tôi đang làm rẫy thì con trai ông hàng xóm lại lấn đất nhà tôi. Và trong quá trình nói qua nói lại thì 2 đứa nó đánh nhau.Khi đang đánh thì ông hàng xóm thấy con mình bị đánh nên lao vào đánh con tôi (2 cha con hàng xóm đánh con tôi). Tôi thấy vậy nên có vào can và đánh lại, kết quả hai cha con ông hàng xóm bị trầy đầu, chảy máu. Đã đi khám ở bệnh viện nhưng không bị gì, gia đinh hàng xóm đa kiện con tôi ra xã và bây giờ xã mời gia đình tôi nên làm việc, phia bên kia đòi gia đình tôi bồi thường 30 triệu đồng mới chịu. Tôi có nói chỉ bị trầy sơ sơ không bị gì nặng tại sao lại bắt gia đình tôi bồi thường 30 triệu. Thì người ta nói bồi thường cho mất mát về sau, tôi nói không bị thương tật vĩnh viễn mà bồi thường mất mát về sau gì và gia đình tôi không đồng ý với mức bồi thường như vậy, không ký vào biên bản bồi thường. Sau đó xã cho hai bên về, chưa giải quyết. Đề nghị luật sư tư vấn, tôi có phải đền bù với mức phạt vậy không ? Nếu phạt thì phạt như thế nào? Con tôi có phải bị đi tù hay cải tạo không? Tôi nên xử lý như thế nào cho đúng? ( Nguyễn Nam - Gia Lai)

Thứ nhất, liên quan tới truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo thông tin anh (chị) cung cấp thì do hành vi đánh nhau dẫn tới thiệt hại trong trường hợp này không lớn( chỉ trầy xước, chảy máu) nên vấn đề truy cứu trách nhiệm hình sự không đặt ra. Chỉ phát sinh vấn đề về trách nhiệm bồi thường.

Thứ hai, Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005:

Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

"1. bao gồm: a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại. 2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định".

Đồng thời, Điều 617. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi: "Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường"

Như vậy, trong trường hợp của anh (chị) thì nguyên nhân đánh nhau là do gia đình bị thiệt hại lấn chiếm đất. Đồng thời, thời điểm xảy ra xô xát đánh nhau là do cả hai bên cùng đánh qua lại cho tới khi có thiệt hại xảy ra (trầy xước và chảy máu của bị hại), tức lỗi trong trường hợp này được xác định là do cả hai bên. Do đó trách nhiệm bồi thường sẽ do hai bên tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì căn cứ vào mức độ lỗi của mỗi bên (con anh (chị) chỉ phải bồi thường trong phạm vi lỗi của mình gây ra).

Đối với yêu cầu của gia đình bị thiệt hại là 30 triệu đối với gia đình anh (chị) có phù hợp hay không thì sẽ phải xét tới mức thiệt hại thực tế (chi phí khám bệnh và phục hồi sức khỏe của họ). Trường hợp, tổng mức thiệt hại được xác định là 30 triệu thì gia đình anh (chị) sẽ chỉ có trách nhiệm bồi thường một phần thiệt hại trong đó tương ứng lỗi gây ra.

  • Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17134 sec| 1054.258 kb