Ông bà nội, ông bà ngoại của cháu có có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc nhận nuôi cháu

Bởi Trần Thu Thủy - 11/01/2020
view 580
comment-forum-solid 0

Ông bà nội, ông bà ngoại của cháu có có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc là người giám hộ, chăm sóc và nhận nuôi cháu. Tòa án sẽ xem xét dựa trên điều kiện tốt nhất dành cho cháu bé để ra quyết định bên nào có quyền nuôi cháu.

Hỏi: Con gái tôi không kết hôn nhưng sống chung với một người đàn ông và sinh một cháu trai. Gia đình bên nội không công nhận con dâu và cháu nên hai mẹ con sống cùng bố mẹ gia đình tôi. Vừa qua, cha mẹ cháu bé không may bị tai nạn giao thông, cả 2 đã qua đời, ông bà nội của cháu muốn nhận cháu về nuôi. Xin hỏi, ông bà nội cháu bé có quyền nhận nuôi cháu hay không? 

Theo quy định tại Điều 52 Bộ luật Dân sự năm  2015: "Điều 52. Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên. Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 47 của Bộ luật này được xác định theo thứ tự sau đây:1. Anh ruột là anh cả hoặc chị ruột là chị cả là người giám hộ; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh ruột hoặc chị ruột tiếp theo là người giám hộ, trừ trường hợp có thỏa thuận anh ruột hoặc chị ruột khác làm người giám hộ; 2. Trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 Điều này thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ hoặc những người này thỏa thuận cử một hoặc một số người trong số họ làm người giám hộ; 3. Trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột hoặc dì ruột là người giám hộ".

Ở trường hợp của bà dù con gái bà chung sống, không kết hôn; gia đình bên nội từng không nhìn nhận con dâu và cháu nội, nhưng khi cha và mẹ của cháu đều đã mất như vậy ông bà nội và ông bà ngoại đương nhiên đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc là người giám hộ, chăm sóc và nhận nuôi cháu.

Ông bà nội của cháu có quyền khởi kiện để giành quyền nuôi cháu, Tòa án sẽ xem xét dựa trên điều kiện tốt nhất dành cho cháu bé theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình để ra quyết định bên nào có quyền nuôi cháu.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18864 sec| 989.914 kb