Trường hợp nào đương nhiên được xóa án tích?

Bởi Trần Thu Thủy - 08/01/2020
view 573
comment-forum-solid 0

Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án. Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích

Đương nhiên xóa án tích là trường hợp người đã bị kết án khi đáp ứng được những điều kiện nhất định mặc nhiên được công nhận là không có án tích mà không cần một quyết định riêng của tòa án về việc này.

Trường hợp người phạm tội đương nhiên được xóa án tích

Xóa án tích được quy định tại Điều 70 Bộ luật Hình sự 2015. Khi đó, người phạm tội sẽ được đương nhiên xóa án tích nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Đã bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII (Các tội xâm phạm an ninh quốc gia) và Chương XXVI (Các tội xâm phạm hoạt động tư pháp) của Bộ luật Hình sự 2015 khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án.

Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

- 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

- 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

- 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

-05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 nêu trên.

Cách tính thời hạn để xóa án tích

Thời hạn để xóa án tích quy định tại Điều 70 và Điều 71 của Bộ luật hình sự 2015 căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên.

Người bị kết án chưa được xóa án tích mà thực hiện hành vi phạm tội mới và bị Tòa án kết án bằng bản án có hiệu lực pháp luật thì thời hạn để xóa án tích cũ được tính lại kể từ ngày chấp hành xong hình phạt chính hoặc thời gian thử thách án treo của bản án mới hoặc từ ngày bản án mới hết thời hiệu thi hành.

Người bị kết án trong trường hợp phạm nhiều tội mà có tội thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích, có tội thuộc trường hợp xóa án tích theo quyết định của Tòa án thì căn cứ vào thời hạn quy định tại Điều 71 của Bộ luật hình sự 2015 Tòa án quyết định việc xóa án tích đối với người đó.

Người được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại cũng được coi như đã chấp hành xong hình phạt.

Trình tự, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận xóa án tích

Cơ quan có thẩm quyền: Sở Tư pháp nơi thường trú.

Căn cứ Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp 2009 về thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1, hồ sơ cấp Giấy chứng nhận xóa án tích gồm có:

- Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp

- Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu

- Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú

Căn cứ vào Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp 2009, Điều 17 Nghị định 111/2010/NĐ-CP hướng dẫn Luật Lý lịch tư pháp 2009, Khoản 1 Điều 369 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, Điều 70 Bộ luật hình sự 2015, Điều 25 Thông tư liên tịch 04/2012/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP, trình tự xóa án tích như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Sở tư pháp nơi người phạm tội thường trú.

Bước 2: Công chức tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

-Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết Phiếu nhận hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả.

-Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì hướng dẫn bổ sung.

Bước 3: Sở Tư pháp tiến hành xác minh về việc người phạm tội có bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử trong thời hạn đang có án tích hay không. Và yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã, Tòa án, Viện kiểm sát, cơ quan điều tra, cơ quan Thi hành án dân sự gửi văn bản thông báo kết quả xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích.

Bước 4: Sau khi có kết quả trả lời xác minh, Sở Tư pháp nơi cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo quy định. Nếu theo kết quả xác minh mà đủ các điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì Sở tư pháp cấp phiếu lý lịch tư pháp là không có án tích.

Bước 5: Căn cứ vào thời gian ghi trên Phiếu biên nhận hồ sơ, đến Sở tư pháp nơi đã nộp hồ sơ mang theo Phiếu biên nhận hồ sơ. Trường hợp làm mất Phiếu biên nhận hồ sơ thì phải xuất trình Giấy chứng minh nhân dân.

Công chức trả kết quả kiểm tra Phiếu biên nhận hồ sơ hoặc Giấy chứng minh nhân dân, trao kết quả cho người nhận.

Thời hạn: Tối đa 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ.

  • Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.71790 sec| 1009.742 kb