Trưởng phòng tài chính lấy trộm tiền, giám đốc có phải chịu trách nhiệm không?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 08/01/2020
view 516
comment-forum-solid 0

Thiếu trách nhiệm là không làm hoặc làm không hết trách nhiệm được giao nên mới gây hậu quả, nếu làm trong trách nhiệm được giao thì không thể gây hậu quả.

Hỏi:Tôi làm cho 1 doanh nghiệp Nhà Nước và đang đi làm ở nước ngoài. Sau một vài năm làm việc thì đến lúc tôi có ý định muốn về lại xảy ra một việc lớn. Trong thời gian tôi làm giám đốc vì đã quá tin tưởng trưởng phòngtài chính nên đã không kiểm tra. Đến khi tôi nghỉ phép về Việt Nam một vài tuần sang thì mới hay trưởng phòng tài chính đã lấy mất số tiền lên đến 2 tỷ đồng của chi nhánh sau khi công ty xuống kiểm tra. Tôi đã không nghi ngờ gì suốt thời gian bị trưởng phòng tài chính lừa dối vậy và công ty đã có những lần xuống kiểm tra cũng khôngphát hiện ra. Khi công ty biết tài chính đã nhận hết về mình nhưng khôngthể bồi thường lại được vì đã tiêu vào cờ bạc.Tôi làm giám đốc chi nhánh người gây ra là trưởng phòng tài chính. Đề nghị luật sư tư vấn, tôi có phải chịu trách nhiệm gì trong trường hợp này không? (Thanh Lam-Biên Hoà)

Điều 285 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009: "1. Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm. 2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm. 3. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm".

Thiếu trách nhiệm là không làm hoặc làm không hết trách nhiệm được giao nên mới gây hậu quả, nếu làm trong trách nhiệm được giao thì không thể gây hậu quả. Trường hợp đã làm hết trách nhiệm mà hậu quả vẫn xảy ra thì không phải là thiếu trách nhiệm và không phải là hành vi phạm tội này dù hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Tuy chưa có hướng dẫn thế nào là gây hậu quả nghiêm trọng do hành vi thiếu trách nhiệm gây ra, nhưng kham khảo hướng dẫn của liên ngành về các tội xâm phạm sở hữu, thì có thể coi hậu quả nghiêm trọng do hành vi thiếu trách nhiệm gây ra là: Hậu quả nghiêm trọng do hành vi thiếu trách nhiệm gây ra là những thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự, tài sản của con người; nhưng thiệt hại về tài sản, uy tín của cơ quan, tổ chức và những thiệt hại phi vật chất khác.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi bạn đang làm cho một doanh nghiệp nhà nước và hiện bạn đang đi làm ở nước ngoài.Tuy nhiên trong thời gian bạn làm giám đốc công ty trưởng phòng tài chính đã lấy mất số tiền của công ty lên đến trên 2 tỷ nhưng do bạn quá tin tưởng trưởng phòng tài chính mà không kiểm tra sát xao về công việc cũng như thu chi của trưởng phòng tài chính nên đã gây hậu quả nghiêm trọng cho công ty. Mặc dù người đã lấy mất số tiền hơn 2 tỷ trên là trưởng phòng tài chính nhưng trong trường hợp này bạn cũng có lỗi trong việc không làm tốt công việc được giao trên cương vị một giám đốc công ty và căn cứ vào quy định trên thì trong trường hợp này bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 285 Bộ luật hình sự.

Ngoài ra, bạn còn có thể bị xem xét kỷ luật lao động theo quy định của Bộ luật lao động 2012 và nội quy lao động của công ty.

  • Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
3.28840 sec| 1028.469 kb