Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản

Bởi Trần Thu Thủy - 08/01/2020
view 465
comment-forum-solid 0

Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản...

Hỏi: Em trai của tôi cùng sáu người thanh niên cùng xóm đã ăn trộm dây điện của công ty viễn thông, công ty đòi bồi thường tổng cộng 6 người là 300 triệu đồng.Trong đó, cả nhóm đã thực hiện liên tiếp trong thời gian dài gồm 13 vụ, em của tôi đã tham gia 6 vụ và bồi thường số tiền 48 triệu, dây điện này là dây điện đã không sử dụng trong thời gian dài, do em của tôi không có kiến thức về pháp luật nên không nghĩ đến hậu quả, chỉ nghĩ là dây điện không sử dụng và chỉ theo sự lôi cuốn của bạn bè. Đề nghị luật sư tư vấn, em trai của em có đi tù không? Thời gian đi tù khoảng bao nhiêu? ( Minh An - Hòa Bình)

Theo quy định tại Điều 138 bộ hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về "tội trộm cắp tài sản" như sau:

“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:a) Có tổ chức;b) Có tính chất chuyên nghiệp;c) Tái phạm nguy hiểm;d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;đ) Hành hung để tẩu thoát;e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;g) Gây hậu quả nghiêm trọng.3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm manhngươi triệu đồng.”

Theo thông tin anh (chị) cung cấp thì hành vi trộm cắp của em anh (chị) có giá trị trên 2 triệu đồng vì vậy em anh (chị) sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản. Tùy từng trường hợp cụ thể và các đối tượng phạm tội mà người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo các điều khoản nhất định. Vì thông tin anh (chị) cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi không thể kết luận em trai anh (chị) bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản nào của tội trộm cắp taì sản. Ngoài ra có xem xét đến nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của em anh (chị) để xác định khung hình phạt.

  • Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.70496 sec| 997.867 kb