Xử lý hành chính đối với hành vi tảo hôn?

Bởi Trần Thu Thủy - 04/01/2020
view 756
comment-forum-solid 0

Thế nào là tảo hôn?

Chúng ta đều biết khi nam nữ đủ tuổi đăng ký kết hôn thì sẽ tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn tại UBND xã, phường, thị trấn nơi 1 trong hai bên cư trú. Cán bộ tư pháp hộ tịch sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để cho hai bên đăng ký kết hôn và chính thức trở thành vợ chồng kể từ thời điểm được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên có nhiều trường hợp, có thể do chưa tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật nên đã đăng ký kết hôn khi chưa đủ tuổi, tổ chức đám cưới khi chưa đủ tuổi thì đó được coi là hành vi tảo hôn. Vì để đăng ký kết hôn thì nam cần đủ 20 tuổi, nữ cần đủ 18 tuổi, nếu dưới độ tuổi này thì được coi là Tảo hôn.

Nếu cố tình tảo hôn thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính nghiệm trọng hơn thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy cụ thể đối với hành vi tảo hôn thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính ra sao?

Luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Hành vi tảo hôn sẽ bị xử lý hành chính như thế nào?

Tảo hôn là một hành vi trái pháp luật, nếu vi phạm thì có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 47 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định: “Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.; Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó".

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Vậy cơ quan nào có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính với hành vi tảo hôn này?

"Điều 66. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp 1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền: a) Phạt cảnh cáo; b) Phạt tiền đến 3.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình...."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì Chủ tịch UBND xã có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

Khi nào thì truy cứu trách nhiệm hình sự với tảo hôn?

Tổ chức tảo hôn nếu trước đó đã bị xử phạt hành chính rồi mà tiếp tục tổ chức tảo hôn nữa thì có bị xử phạt hành chính nữa hay không? hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Trường hợp tổ chức tảo hôn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể:

Người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Như vậy, nếu trước đó đã bị xử phạt hành chính về hành vi tổ chức tảo hôn rồi thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi tái phạm. Nhẹ thì có thể bị hình phạt tiền, còn nghiêm trọng hơn thì có thể bị cải tạo không giam giữ.

Hậu quả của việc tảo hôn là gì?

Kết hôn khi còn chưa đủ tuổi, phải làm mẹ từ rất sớm sẽ mang lại những hậu quả khó lường. Ví dụ về mặt sức khỏe người mẹ nếu phải có con và nuôi con từ rất sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, chưa kể về mặt kinh tế gặp khó khăn vì có thể vẫn đang ở độ tuổi ăn tuổi học

Bên cạnh đó nếu tảo hôn sẽ gây ảnh hưởng đến học hành, có thể lỡ dở công việc học hành, đứa trẻ sinh ra có thể không đảm bảo về thể chất, suy dinh dưỡng....

Tảo hôn khiến khả năng tìm kiếm việc làm, kiếm sống hoặc đóng góp về kinh tế cho gia đình là rất thấp dẫn đến tỷ lệ đói nghèo ngày càng tăng cao, nhiều cặp đi đến phá vỡ hạnh phúc gia đình, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của trẻ em.

Tảo hôn có nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng cho sự phát triển xã hội do ảnh hưởng của chất lượng dân số, một xã hội mà tỷ lệ người thiểu năng về thể chất, thiểu năng về trí tuệ, người tàn tật, khuyết tật lớn sẽ là gánh nặng cho xã hội.

Căn cứ vào những nội dung trên, nam nữ khi đã xác định kết hôn thì trước tiên cần tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật cụ thể là Luật hôn nhân và gia đình để tránh trường hợp kết hôn trái pháp luật.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.15656 sec| 1001.57 kb